Quận Bình Thạnh (TPHCM)

Có sự "đi đêm" giữa Tổ Nghiệp vụ hành chính công và Công ty Lam An?

Thời gian gần đây, báo SGGP liên tiếp nhận được đơn thư phản ánh của người dân về một số cán bộ ở Tổ Nghiệp vụ hành chính công (UBND quận Bình Thạnh, TPHCM) liên kết với Công ty Thiết kế - tư vấn đầu tư xây dựng Lam An (20 Nguyễn An Ninh phường 14 quận Bình Thạnh) vẽ thiết kế với giá 18.000 đồng/m2 và gây khó dễ cho người dân nếu không thuê công ty này đo vẽ (?).

  • Không có dấu Lam An, không qua được cửa

Trong đơn gửi đến báo, một bạn đọc viết: “Ông N.H.K. đang làm việc tại Tổ Nghiệp vụ hành chính công (UBND quận Bình Thạnh), có vợ mở Công ty Thiết kế - tư vấn đầu tư xây dựng Lam An (Công ty Lam An). Giá vẽ thiết kế ở đây là 18.000 đồng/m2, trong khi tại các công ty đo vẽ khác trên địa bàn chỉ có 10.000 đồng/m2. Hồ sơ có dấu của công ty này thì mới được giải quyết nhanh.

Địa chỉ Công ty Lam An được ưu ái niêm yết tại bảng hướng dẫn.

Chúng tôi đến Văn phòng Nghiệp vụ hành chính công. Ngay trước khuôn viên Văn phòng Nghiệp vụ hành chính công là tấm bảng lớn dán những công văn, quyết định của UBND quận và thành phố hướng dẫn các thủ tục hành chính. Trong bảng chỉ dẫn thủ tục về nhà đất, ngoài văn bản pháp quy, lại có 3 bản thiết kế mẫu, nhưng chỉ có một đơn vị thực hiện là Công ty Lam An.

Anh Đ.Đ.T. đang đến làm thủ tục xin cấp phép xây dựng căn nhà ở số 369A Lê Quang Định (phường 5), cho biết gần một năm nay anh xin giấy phép nhưng không được, vì bản vẽ thiết kế làm không đúng chỗ. Đã qua 3 lần đưa bản vẽ lên nhưng cả 3 lần đều bị từ chối, nhân viên nêu hết cái sai này đến cái khác.

Gia đình anh Đ.Đ.T. vẫn giữ nguyên hồ sơ của mình cho đến khi một cán bộ tổ dịch vụ nói thẳng: “Nên đưa bản vẽ đến Công ty Lam An!”. Anh T. than: “Vì đã có bản vẽ nên Công ty Lam An chỉ chỉnh lại vài chỗ, nhưng tiền vẫn thu đủ”.

Do nắm độc quyền trong việc vẽ thiết kế xây dựng, đăng ký hoàn thành công trình xây dựng… nên Công ty Lam An mặc sức làm khó dễ người dân. Ông K. (hồ sơ đang ở UBND quận, làm thủ tục đăng ký hoàn thành công trình xây dựng) sau nhiều lần hỏi các cơ sở tư vấn thiết kế trên địa bàn quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, cuối cùng cũng phải mang đến Công ty Lam An đo vẽ để được giải quyết nhanh.

Giá đo vẽ công trình là 15.000 đồng/m2. Người làm hồ sơ còn phải đóng thêm 10 triệu đồng để đơn vị thiết kế đóng dấu vào biên bản nghiệm thu công trình, mặc dù đây là công việc mà Công ty Lam An phải làm.

  • Cơ quan chức năng nói gì?

Có hay không sự bắt tay giữa một số cán bộ Tổ Nghiệp vụ hành chính công với Công ty Lam An? Ông Nguyễn Đức Doanh, Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh, cho biết: “UBND quận không cho phép cán bộ nhân viên lập công ty để bắt dân đến đo vẽ. Nếu có thực như vậy là trái pháp luật và chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, đến nơi đến chốn. Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Doanh thì đến thời điểm này quận vẫn chưa nhận được phản ánh nào của người dân. Chúng tôi liên hệ bằng điện thoại với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban cải cách hành chính quận, nhưng khi nêu nội dung cần trao đổi thì bà Hà cho biết, việc này không thể trực tiếp trao đổi được. UBND quận Bình Thạnh sẽ làm công văn trả lời cho báo sau.

Chúng tôi trở lại Văn phòng Nghiệp vụ hành chánh công. Nhân viên bảo vệ Nguyễn Hữu Phát nhất quyết không cho chúng tôi chụp ảnh, yêu cầu chúng tôi vào gặp và xin ý kiến của lãnh đạo quận mặc dù đây không phải là nơi cấm chụp hình.

Việc “làm ăn” của Công ty Lam An rất cần UBND quận Bình Thạnh sớm làm rõ. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Võ Văn Bình cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua

Chèo đò cứu 100 người trong lũ

Ngày 25-10, ông Lê Ngọc Linh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết, thôn có một người cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua. Đó là ông Võ Văn Bình.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Siêu tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép

Ngày 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), CMIT là liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn và APM Terminals, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Quy hoạch

Tin buồn