Có thêm nhiều quan chức Trung Quốc sang Harvard học

ĐH Harvard, Boston, Massachussetts đang là điểm đến của nhiều quan chức Trung Quốc

Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều quan chức chính phủ Trung Quốc được sang Mỹ học khi hai bên mở rộng chương trình đào tạo phối hợp giữa ĐH Thanh hoa và ĐH Harvard.  

"Chúng tôi đang tính tới khả năng tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho các quan chức Trung Quốc theo Chương trình Phát triển vượt ngoài thời hạn 5 năm theo kế hoạch ban đầu", David Ellwood, Giám đốc trường Đào tạo Chính phủ John F. Kennedy, thuộc ĐH Harvard nói.

Hôm 20/8 vừa qua, 61 quan chức chính phủ trung ương và chính quyền địa phương Trung Quốc đã tới Mỹ tham dự các khoá đào tạo về hành chính công và nhiều vấn đề phát triển quốc tế.

Chương trình này do Trung tâm nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện tại ĐH Thanh Hoa phối hợp với ĐH Harvard thực hiện với mục đích đào tạo khoảng 60 quan chức Trung Quốc mỗi năm. Chương trình sẽ hết hạn vào năm 2006.

"Vẫn còn khá sớm để thảo luận về việc mở rộng chương trình và chúng tôi cần tham vấn ý kiến của các đối tác Trung Quốc", ông Ellwood nói. "Thêm nữa, chúng tôi đang tìm kiếm một số lĩnh vực cộng tác khác song tất cả đều đang được thảo luận".

Trợ lý hiệu trưởng trường Quản lý và Chính sách Công, ĐH Thanh Hoa Tuyết Lan cho biết trường của ông muốn duy trì hợp tác bền chặt với ĐH Harvard trong lĩnh vực đào tạo quan chức chính phủ. "Các khoá đào tạo tại Thanh Hoa và Harvard với chức năng bổ sung kiến thức đã giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao kỹ năng của quan chức. Chúng tôi muốn tiếp tục cộng tác đã đảm bảo duy trì các khoá học chất lượng tốt hơn trong tương lai". 

Chương trình đạo tạo sẽ cho phép các thị trưởng và nhiều quan chức cấp cao khác trong chính phủ Trung Quốc tham dự khoá học ngắn hạn trong vòng 6 tuần tại ĐH Thanh Hoa, trọng tâm là các vấn đề kinh tế, xã hội tại Trung Quốc. Sau đó, học viên sẽ được đào tạo thêm 5 tuần tại Harvard và nhân dịp này tới thăm các cơ quan chính phủ, tập đoàn kinh doanh tại Mỹ.

Học viên được lựa chọn thường là những quan chức cấp cao ở trung ương và địa phương tuổi dưới 45. Phần lớn đều là nam song năm nay, số học viên nữ tăng đáng kể. Với phương pháp nghiên cứu các trường hợp cụ thể trong thực tế cuộc sống, các lớp học kiểu này chủ yếu nhằm giúp quan chức Trung Quốc tư duy về những thách thức đối với công tác quản lý trong nền kinh tế định hướng thị trường và hội nhập quốc tế ngày càng tăng.

Nguồn tài chính của chương trình Phát triển Lãnh đạo do tư nhân tài trợ.

A.T (Theo VNN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây