Công bố video Iran bắn rốckét gần tàu chiến Mỹ

Theo AP, Hải quân Mỹ đã công bố đoạn video vụ Iran phóng rốckét gần các tàu chiến và tàu hàng thương mại ở eo biển chiến lược Hormuz, động thái mà Lầu Năm Góc mô tả là một hành động khiêu khích.

Đoạn video trên dài hơn 30 giây do một máy bay trực thăng Seahawk ghi lại hôm 26-12-2015, trong đó thấy rõ cảnh các tàu thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phóng rốckét gần một tàu thương mại. Hải quân Mỹ cho biết vào thời điểm trên, tàu sân bay Harry S. Truman, tàu khu trục USS Bulkeley và một khinh hạm của Pháp cũng có mặt gần đó. Iran đã phát cảnh báo qua vô tuyến điện khoảng 23 phút trước khi phóng các rốckét không có điều khiển này.

Trước đó, Người phát ngôn IRGC, Tướng Ramezan Sharif tuyên bố lực lượng của ông không tiến hành bất kỳ hoạt động diễn tập nào vào thời điểm trên và gọi những cáo buộc của phía Mỹ là chiến tranh tâm lý.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.