Công khai, có khai không?

Chính phủ vừa thông qua dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 37 ngày 9-3-2007 về minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ công chức. Trong đó có một số nội dung đáng chú ý như bản kê khai của người dự kiến được bầu, được phê chuẩn tại Quốc hội sẽ được công khai tại hội nghị cử tri nơi công tác, nơi cư trú với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND... Theo đó, bản kê khai tài sản cán bộ đã được công khai trong một phạm vi nhất định. Đó cũng là tín hiệu đáng mừng trong việc công khai tài sản, thu nhập của CBCC, tạo điều kiện cho người dân cùng theo dõi, kiểm tra.

Trong bảng xếp hạng về tính minh bạch của Tổ chức minh bạch quốc tế, thứ hạng của nước ta thay đổi khá tích cực (từ năm 2007 đến 2010, Việt Nam tăng từ hạng 123 lên 116/178 nước và vùng lãnh thổ). Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, sự thay đổi đó không đáng kể.

Ở các cuộc thảo luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI vừa qua, nhiều ý kiến đã thẳng thắn đề nghị Trung ương sớm ban hành quy định về công khai tài sản thu nhập một số chức danh chủ chốt; công chức phải giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập của mình; có biện pháp xử lý những hành vi làm giàu bất chính.

Việc kê khai tài sản và công khai thu nhập đối với nhiều nước trên thế giới là chuyện rất bình thường. Trong khi đó, ở nước ta, thông tin liên quan đến nội dung kê khai của CBCC chủ chốt vẫn còn là chuyện… nội bộ. Bảng kê khai được xem là tài liệu mật, được 3 cơ quan cùng cấp quản lý theo dạng hồ sơ mật là ban tổ chức, ủy ban kiểm tra các cấp và thanh tra các cấp. Hồ sơ chỉ được đưa ra xem xét trong trường hợp có đơn thư phản ánh, tố cáo. Và cũng chỉ người có thẩm quyền mới được tiếp cận hồ sơ.

Theo Nghị định 37 của Chính phủ, người kê khai không trung thực chỉ bị xử lý ở 4 mức kỷ luật: khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch công chức. Hiện nay cũng chưa có ai thống kê được có bao nhiêu bảng kê khai là thật.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Huấn (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) cho rằng, dù Luật Phòng chống tham nhũng có quy định cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng các biện pháp cần thiết để thu hồi, tịch thu tài sản tham nhũng nhưng trong Nghị định 37 lại không đề cập đến việc xử lý tài sản hoặc thu nhập được xác định là không rõ ràng…

Ai cũng hiểu, vấn đề cốt lõi của kê khai tài sản là nhằm mục tiêu ngăn chặn hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của một bộ phận CBCC có chức có quyền. Việc kê khai muốn hiệu quả, phải được đặt dưới sự giám sát của nhân dân. Công khai chính là gốc rễ của minh bạch, và chỉ khi nào sự minh bạch được thực hiện tốt mới có thể chống quan liêu tham nhũng hiệu quả.

Việc Chính phủ thông qua dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 37 về minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ công chức có thể coi là một bước tiến trong quá trình xây dựng bộ máy nhà nước thật sự trong sạch, vững mạnh. Điều mong mỏi của người dân hiện nay là làm thế nào để Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 37 có hiệu lực, đi vào đời sống càng sớm càng tốt.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chuyển sinh hoạt ĐBQH Nguyễn Văn Nên từ đoàn ĐBQH Tây Ninh về Đoàn ĐBQH TPHCM ​

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1047/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt đoàn Đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Theo Nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Nên chuyển sinh hoạt từ đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP