Công nghệ Trung Quốc và thách thức mới

Giới chức Mỹ thông báo cấm nhập khẩu hoặc buôn bán các thiết bị viễn thông được cho là “nguy cơ không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia”, bao gồm sản phẩm của các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc là Huawei và ZTE. Trước đó, nhiều trụ sở của Chính phủ Anh cũng nói “không” với các sản phẩm camera của Trung Quốc.
ZTE nằm trong danh sách “đen” của FCC
ZTE nằm trong danh sách “đen” của FCC

Lý do an ninh

Cả Huawei và ZTE đều nằm trong danh sách những công ty bị Ủy ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC) đánh giá là “mối đe dọa”. Theo đó, những quy định mới sẽ nghiêm cấm việc cấp phép trong tương lai đối với hoạt động mua sắm thiết bị của các hãng này. Chủ tịch FCC, bà Jessica Rosenworcel, nhấn mạnh: “FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia của nước Mỹ bằng cách đảm bảo rằng những thiết bị viễn thông không đáng tin cậy sẽ không được cấp phép sử dụng trong biên giới của chúng ta”. Bà Rosenworcel cho biết thêm, những quy định mới là một phần trong nỗ lực tổng thể nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh. Lệnh cấm cũng tác động tới các công ty khác của Trung Quốc chuyên về thiết bị video giám sát là Hikvision và Dahua. Theo FCC, cơ quan này sẽ xem xét có hành động trong tương lai đối với những giấy phép đang được phép lưu hành.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn phòng nội các Anh Oliver Dowden cho biết, đã quyết định ngừng lắp camera giám sát do Trung Quốc sản xuất tại các trụ sở Chính phủ Anh sau khi xem xét ‘‘các rủi ro về an ninh có thể xảy ra liên quan đến việc lắp đặt hệ thống camera giám sát’’, cần phải có thêm một số biện pháp phòng ngừa. Chỉ thị trên hướng dẫn các cơ quan liên quan ngắt các thiết bị trên khỏi ‘‘các mạng máy tính lõi’’và xem xét gỡ bỏ hoàn toàn. Trước đó, hàng chục nghị sĩ Anh đã kêu gọi cấm bán và sử dụng camera an ninh của 2 công ty từ Trung Quốc là Hikvision và Dahua với lý do lo ngại quyền bảo mật bị xâm phạm. 

Chặn đứng giấc mơ

Các động thái mới nhất của Mỹ và Anh là đòn giáng mới lên các công ty công nghệ Trung Quốc, nằm trong nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc phát triển trong lĩnh vực công nghệ. Đầu tháng 10 vừa qua, ông Jeremy Fleming, Giám đốc Cơ quan Tình báo an ninh mạng của Anh (GCHQ), đã từng đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc tìm cách sử dụng thế thống trị công nghệ nhằm mục đích theo dõi. Theo ông Fleming, đây là một mối đe dọa lớn và phương Tây cần phải hành động khẩn cấp. Một số cơ quan truyền thông quốc tế lưu ý rằng cảnh báo của ông Fleming được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị phát hành đồng tiền kỹ thuật số. Ý định này của Bắc Kinh khiến nhiều chuyên gia e ngại công nghệ này có thể được sử dụng vào mục đích theo dõi và kiểm soát.  

Trong khi đó, từ hơn nửa năm nay, Mỹ đã ráo riết xúc tiến chiến lược cắt đứt Trung Quốc khỏi các nguồn công nghệ bán dẫn tiên tiến. Việc Bộ Thương mại Mỹ, hồi tháng 10 vừa qua, ban hành chính sách xuất khẩu mới dài 139 trang thực tế là lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc các loại chip điện tử máy tính tiên tiến cho phép vận hành các thuật toán trí tuệ nhân tạo. 95% các linh kiện được sử dụng tại Trung Quốc thuộc loại này là do các công ty bán dẫn của Mỹ thiết kế. Một bộ phận căn bản của ngành công nghệ này như phần mềm thiết kết chip, thiết bị sản xuất chất bán dẫn, phụ tùng, linh kiện của thiết bị sản xuất, là do Mỹ nắm giữ và gần như không thể thay thế. Cắt đứt các nguồn cung ứng này khiến toàn bộ tương lai ngành công nghệ tin học của Trung Quốc bị đe dọa nghiêm trọng, ảnh hưởng giấc mơ trở thành siêu cường công nghệ của Trung Quốc.

Trong một văn bản gửi đến hãng tin Reuters, Công ty Hikvision đã phủ nhận các cáo buộc và cho biết sẽ tìm cách hợp tác hơn nữa với các nhà chức trách Anh để tìm hiểu về quyết định mới nhất. Người phát ngôn Công ty Hikvision khẳng định, Hikvision không có khả năng truyền dữ liệu từ người sử dụng cho một bên thứ 3.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.