Công nghiệp thực phẩm Mỹ bị “tố”

Gà tăng trọng nhanh hơn nhờ chất béo nhân tạo, các dòng mới nguy hiểm của khuẩn E.coli xuất hiện thêm, nguồn cung thực phẩm nằm trong tay vài đại gia... là một số vấn đề được nêu ra trong bộ phim tài liệu Food. Inc. (Tập đoàn thực phẩm) sẽ công chiếu ở Mỹ vào ngày 12-6 này. Phim phô bày mặt trái của công nghiệp thực phẩm Mỹ: Gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng và cho môi trường, lạm dụng nhân công, vi phạm luật bảo vệ động vật...

Quảng cáo fastfood Mỹ ở Thượng Hải (Trung Quốc)

Phim chỉ rõ, thực phẩm hiện không đến từ các trang trại thân thiện mà từ các nhà máy công nghiệp đặt lợi nhuận trên sức khỏe người tiêu dùng. Michael Pollan, tác giả cuốn sách best-seller In Defense of Food: An Eater’s Manifesto (Để bảo vệ thực phẩm: Một tuyên ngôn của người tiêu dùng) cho biết, phim đã vén màn bí mật về cách sản xuất thực phẩm hiện nay, về những thứ được dán nhãn “nông trại” nhưng lại đang đến từ các nhà máy.

Food. Inc. được ghi hình trong các nhà máy sản xuất gà, heo, gia súc..., một số cảnh được ghi bí mật bởi các công nhân nhập cư, những người phải sống trong điều kiện tù túng không khác những con vật trong nhà máy.

Carole Morison, một nông dân ở bang Maryland, đã cho các nhà làm phim vào ghi hình cảnh gà ngã quỵ và chết trước khi được bán vì bị thúc tăng cân nhanh bằng thực phẩm chứa kháng sinh. Phim cho biết, công nghiệp thực phẩm Mỹ đang dùng rộng rãi các kỹ thuật thúc tăng trọng có liên hệ các vấn đề như béo phì, tiểu đường, khuẩn salmonella, khuẩn E.coli mới, ô nhiễm môi trường...

Pollan nói: “Bạn chọn những gì bạn ăn với những gì bạn mua ở siêu thị”. Food. Inc. khẳng định “người tiêu dùng có thể tác động làm thay đổi”, dẫn chứng Gary Hirshberg ở nông trại Stonyfield, người hiện cung cấp các sản phẩm hữu cơ cho chuỗi siêu thị khổng lồ Wal-Mart theo yêu cầu của người tiêu dùng.

KHẢ VY
(theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.