Ý kiến bạn đọc

Công tác cán bộ cần tiêu chí cụ thể

Cán bộ, công chức đóng vai trò quyết định vào hiệu lực của bộ máy chính quyền. Những trì trệ, bất cập, yếu kém của bộ máy hành chính và sự chậm trễ cải cách hành chính cũng bắt nguồn từ công tác cán bộ, ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ phát triển kinh tế-xã hội đất nước và trực tiếp hơn, tạo mối bức xúc hàng ngày cho dân.

Gần đây, ở một số địa phương đã xuất hiện một vài điểm sáng về công tác cán bộ đáng được hoan nghênh: Đà Nẵng tổ chức thi tuyển công chức cho bộ máy hành chính; quận Gò Vấp, TPHCM thi tuyển chọn cán bộ cho cấp phường-xã.

Và mới đây, tỉnh Hậu Giang đưa ra chương trình hành động về phòng chống tham nhũng khi quy định lãnh đạo các cơ quan, đơn vị không được tuyển chọn, đưa người nhà vào làm việc… Thế nhưng tiếc rằng những chủ trương đúng đắn ấy chưa được triển khai đồng bộ, chỉ xuất phát từ nơi có cán bộ lãnh đạo khá năng động với công việc và chấp nhận thử thách.

Cũng phải nhìn nhận một thực tế là, khi đưa ra một chủ trương, một chỉ thị liên quan đến con người – cán bộ công chức ở bất kỳ một địa phương, cơ quan, đơn vị nào hầu như đều gặp phải sự phản ứng của những con người liên quan trong bộ máy nơi đó.

Vì, nó bao hàm nhiều sự thay đổi, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, thu nhập, thói quen, cách hành xử, lối sống … của từng con người và đôi khi của cả tập thể. Chính áp lực từ quyền lợi cục bộ của tập thể đã tác động đến những quyết định về công tác cán bộ có tính đúng đắn.

Việc luân chuyển cán bộ, trẻ hóa cán bộ để tạo sự năng động, phát huy trí tuệ xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị, hạn chế tình trạng địa phương chủ nghĩa, thành kiến vùng, miền hẹp hòi, vị kỷ là một chủ trương đúng đắn.

Nhưng khi triển khai thực hiện, do tác động từ chính nội bộ, đã có nhiều tình huống không hay: Hoặc là cán bộ đó không thể luân chuyển đến được theo ý định ban đầu của tổ chức cấp trên, hoặc bị vô hiệu hóa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; kể cả việc lợi dụng công tác luân chuyển, trẻ hóa cán bộ để đẩy cán bộ không cùng ê kíp đi nơi khác…

Chính vì thế, Bộ Nội vụ, cơ quan chịu trách nhiệm về công tác cán bộ nói chung cần sớm ban hành những nội dung quy định, tiêu chí cụ thể về tuyển chọn, đào tạo, sử dụng, điều động, luân chuyển cán bộ, phù hợp với từng ngành, từng lĩnh vực, làm cơ sở cho các địa phương, cơ quan, đơn vị áp dụng. Không nên để công tác cán bộ tùy thuộc sự năng động hay trì trệ của từng nơi, từng cấp lãnh đạo, quản lý.

TRẦN QUANG TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP