Ý kiến bạn đọc

Công tác cán bộ cần tiêu chí cụ thể

Cán bộ, công chức đóng vai trò quyết định vào hiệu lực của bộ máy chính quyền. Những trì trệ, bất cập, yếu kém của bộ máy hành chính và sự chậm trễ cải cách hành chính cũng bắt nguồn từ công tác cán bộ, ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ phát triển kinh tế-xã hội đất nước và trực tiếp hơn, tạo mối bức xúc hàng ngày cho dân.

Gần đây, ở một số địa phương đã xuất hiện một vài điểm sáng về công tác cán bộ đáng được hoan nghênh: Đà Nẵng tổ chức thi tuyển công chức cho bộ máy hành chính; quận Gò Vấp, TPHCM thi tuyển chọn cán bộ cho cấp phường-xã.

Và mới đây, tỉnh Hậu Giang đưa ra chương trình hành động về phòng chống tham nhũng khi quy định lãnh đạo các cơ quan, đơn vị không được tuyển chọn, đưa người nhà vào làm việc… Thế nhưng tiếc rằng những chủ trương đúng đắn ấy chưa được triển khai đồng bộ, chỉ xuất phát từ nơi có cán bộ lãnh đạo khá năng động với công việc và chấp nhận thử thách.

Cũng phải nhìn nhận một thực tế là, khi đưa ra một chủ trương, một chỉ thị liên quan đến con người – cán bộ công chức ở bất kỳ một địa phương, cơ quan, đơn vị nào hầu như đều gặp phải sự phản ứng của những con người liên quan trong bộ máy nơi đó.

Vì, nó bao hàm nhiều sự thay đổi, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, thu nhập, thói quen, cách hành xử, lối sống … của từng con người và đôi khi của cả tập thể. Chính áp lực từ quyền lợi cục bộ của tập thể đã tác động đến những quyết định về công tác cán bộ có tính đúng đắn.

Việc luân chuyển cán bộ, trẻ hóa cán bộ để tạo sự năng động, phát huy trí tuệ xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị, hạn chế tình trạng địa phương chủ nghĩa, thành kiến vùng, miền hẹp hòi, vị kỷ là một chủ trương đúng đắn.

Nhưng khi triển khai thực hiện, do tác động từ chính nội bộ, đã có nhiều tình huống không hay: Hoặc là cán bộ đó không thể luân chuyển đến được theo ý định ban đầu của tổ chức cấp trên, hoặc bị vô hiệu hóa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; kể cả việc lợi dụng công tác luân chuyển, trẻ hóa cán bộ để đẩy cán bộ không cùng ê kíp đi nơi khác…

Chính vì thế, Bộ Nội vụ, cơ quan chịu trách nhiệm về công tác cán bộ nói chung cần sớm ban hành những nội dung quy định, tiêu chí cụ thể về tuyển chọn, đào tạo, sử dụng, điều động, luân chuyển cán bộ, phù hợp với từng ngành, từng lĩnh vực, làm cơ sở cho các địa phương, cơ quan, đơn vị áp dụng. Không nên để công tác cán bộ tùy thuộc sự năng động hay trì trệ của từng nơi, từng cấp lãnh đạo, quản lý.

TRẦN QUANG TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP