Công tác dân vận là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

SGGPO
Sáng 19-1, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020, triển khai phương hướng và nhiệm vụ năm 2021.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Công tác dân vận là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân     ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Gần dân để lắng nghe tiếng nói, bức xúc của nhân dân

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Nguyễn Hồ Hải phát biểu ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của công tác dân vận trong năm “Dân vận khéo” 2020 với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện của cả hệ thống chính trị.

Công tác dân vận là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân     ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã có nhiều nét mới, hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Trong đó, nổi bật là 5 hoạt động lớn được đánh giá cao, đó là: Cả hệ thống chính trị đồng lòng, chung sức, quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ, bài bản, có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, kịp thời khống chế được dịch Covid-19 và chăm lo đời sống người dân bị khó khăn do dịch bệnh; xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện tốt chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo; MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội được kiện toàn, củng cố, có nhiều mô hình, phương thức hoạt động hiệu quả; tổ chức thành công nhiều hoạt động, phong trào hướng đến Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, tiến tới Đại hội XIII của Đảng và thực hiện tốt quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, bảo đảm theo phương châm “Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội làm tham mưu và nòng cốt.
Công tác dân vận là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân     ảnh 3 Các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Nguyễn Hồ Hải tặng bằng khen các tập thể làm tốt công tác dân vận. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Hồ Hải cũng chỉ rõ những mặt hạn chế, tồn tại trong công tác dân vận của cả hệ thống chính trị cần khắc phục trong thời gian tới. Trong đó, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt sâu về công tác dân vận tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân về công tác dân vận; gắn công tác dân vận với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xác định công tác dân vận là một nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân để cùng chung sức xây dựng và phát triển TP trong giai đoạn mới.
Công tác dân vận là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân     ảnh 4 Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp tặng bằng khen các tập thể làm tốt công tác dân vận. Ảnh: VIỆT DŨNG
“Vấn đề có ý nghĩa quyết định để tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân hiện nay vẫn là Đảng phải hết lòng, hết sức chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân; thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; củng cố, xây dựng tổ chức đảng, bộ máy chính quyền thật sự trong sạch, vững mạnh; khắc phục cho được những hiện tượng tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, qua đó làm cho nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành, quản lý của Nhà nước và củng cố hơn nữa mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng bộ, chính quyền với nhân dân TP.”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải, cùng với đó là các cấp ủy Đảng cần đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận của chính quyền, trong đó tập trung rà soát các thủ tục hành chính, công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách, quy trình giải quyết trên tất cả các lĩnh vực để nhân dân biết, qua đó phát huy dân chủ của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cũng là cơ sở để thuyết phục, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

“Chỉ cần một biểu hiện nhỏ của cán bộ, công chức đối với nhân dân trong quá trình tiếp xúc cũng để lại cho người dân những suy nghĩ tốt đẹp hoặc ngược lại. Dù ít hay nhiều, bất cứ người dân nào cũng có việc phải liên quan tới cơ quan nhà nước. Một thái độ ân cần, niềm nở, giải thích cặn kẽ mọi điều khi người dân đến làm việc thì dù không giải quyết được việc, người dân vẫn cảm thấy vui lòng vì thấy mình được tôn trọng. Ngược lại, sự quan liêu, cửa quyền, hách dịch, thờ ơ, lãnh đạm đối với những nhu cầu chính đáng của nhân dân đã làm cho người dân bực bội dẫn đến bất đồng với những cơ quan, đơn vị mà cán bộ, công chức đó là người đại diện, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nói.

    Đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận chính quyền

 Trong phần báo cáo đánh giá công tác dân vận năm 2020, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Bạch Mai nhìn nhận, bên cạnh những kết quả khá toàn diện của công tác dân vận trong cả hệ thống chính trị, vẫn còn những hạn chế, tồn tại. Trong đó, nổi lên ở một số cấp ủy, tổ chức Đảng còn chậm đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo đối với hoạt động MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở vẫn còn hình thức, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; công tác củng cố, kiện toàn và bố trí đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận chưa thật sự hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế trên là do cấp ủy, chính quyền chưa xem thực hiện dân chủ vừa là nhiệm vụ thường xuyên, vừa là động lực thúc đẩy sự sáng tạo, phát huy vai trò nhân dân trong tham gia phát triển kinh tế, xã hội. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức còn chưa gần dân, quan liêu, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của nhân dân.

 Từ những mặt hạn chế trên, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM xác định công tác dân vận của Đảng bộ TPHCM tập trung vào 10 nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết là tăng cường công tác nắm tình hình nhân dân; tình hình liên quan đến dân tộc, tôn giáo, công nhân lao động, dịch COVID -19; tham mưu giải quyết kịp thời và tăng cường quan tâm đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận chính quyền và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện tốt công tác cải tiến thủ tục hành chính, ngăn ngừa tình trạng nhũng nhiễu, quan liêu, tham nhũng, lãng phí; tăng chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, khiếu nại, tố cáo của người dân, nhất là các trường hợp kéo dài, tồn đọng nhiều năm. Đồng thời, xây dựng các giải pháp thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2021 về “Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở” của Ban Dân vận Trung ương, chủ đề “Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” của TPHCM; xây dựng nội dung và các giải pháp phát huy không gian văn hóa Hồ Chí Minh để giáo dục lòng yêu nước, ý chí và nhân cách của công dân trong cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên và nhân dân thành phố.

Ngoài ra, cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội TP theo hướng thiết thực, cụ thể, phù hợp từng đối tượng; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chú trọng công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên; phối hợp triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam và nhân  dân giám sát tổ chức Đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp TPHCM giai đoạn 2020 - 2030”. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội về tổ chức chính quyền đô thị và sắp xếp các đơn vị hành chính, thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM…

 Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy tặng Bằng khen cho 23 tập thể; Ban Dân vận Thành ủy tặng Giấy khen cho 21 tập thể đã có thành tích trong công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020.  

 Cần xây dựng ý thức của công chức, của viên chức đối với dân. Không phải công chức nào cũng hiểu mình là công bộc của dân. Thực chất có một bộ phận công chức không nhận thức sâu sắc mình là công bộc của dân, mình phải phục vụ nhân dân. Chính vì vậy, chúng ta phải làm đậm nét hơn, giáo dục cho công chức sâu sắc hơn về vấn đề này. Bao giờ 100% công chức của chúng ta nhận thức đầy đủ về ý thức phục vụ nhân dân, trách nhiệm làm công bộc của nhân dân thì bộ máy chúng ta sẽ thực sự là một bộ máy do dân, vì dân.

Vì chính quyền chúng ta phục vụ dân như vậy, được lòng dân như vậy thì không một thế lực nào đánh đổ được Đảng và chính quyền ta. Lòng dân là quan trọng. Muốn được lòng dân thì phải phục vụ nhân dân như thế nào mới lấy được lòng dân. Còn nếu phục vụ dân không tốt thì làm sao lấy được lòng dân. Lòng dân là quan trọng, niềm tin của dân là quan trọng. Chúng ta có lấy được lòng dân hay không là dân vận chính quyền. Đề ra chính sách có hợp lòng dân không, thực thi chính sách có thuận lòng dân không mới là quan trọng. Thành công hay không là sự thu phục lòng dân của chính quyền các cấp. Do vậy, dân vận chính quyền giữ một vai trò rất to lớn vào việc này”.

    Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải gắn với nâng cao đời sống người dân

Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải gắn với nâng cao đời sống người dân

TP Thủ Đức xác định, từ nay đến năm 2025 phải lãnh đạo, triển khai thực hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh có những điểm mới, nổi bật. Riêng trong năm 2022, TP Thủ Đức đặt mục tiêu chọn ra được một số nhóm đối tượng để triển khai sớm không gian văn hóa Hồ Chí Minh như nhóm trường học, nhóm công nhân lao động, nhóm cộng đồng dân cư…

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

TP Thủ Đức tuyên dương 167 điển hình theo gương Bác ​

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu TP Thủ Đức tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tạo động lực mạnh mẽ để từng cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của mình. Đặc biệt là thấm nhuần tư tưởng những gì có lợi cho nước, cho dân thì hết sức làm, những gì mang lại phiền hà, không phù hợp với sự phát triển thì phải tránh. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM tại Lào thành công tốt đẹp

Ngày 29-5, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã về đến TPHCM sau 5 ngày đi thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào. Chuyến đi thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thành công tốt đẹp.

Vững lòng biển đảo

Quảng Bình: Ngày hội Nghĩa tình biên giới biển đảo

Ngày 28-5, tại phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Ban Thanh niên quân đội, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình, Tỉnh đoàn và thị xã Ba Đồn phối hợp tổ chức Ngày hội “Thanh niên với biển đảo, Tổ quốc” và Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính được nâng lên

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính và chỉ số CCHC năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bên hành lang hội nghị, phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP