Công tác Đảng ở một DN 100% vốn nước ngoài

Đến Công ty Điện Hiệp Phước (100% vốn nước ngoài Đài Loan) để tìm gặp những đảng viên đang làm việc tại đây thì thật bất ngờ, người đầu tiên tiếp xúc với chúng tôi lại là ông Tổng Giám đốc Zhang Yin Fu. Và chúng tôi càng ấm áp hơn khi nghe ông nói: “Đảng viên ở đây ư? Họ là những người tuyệt vời và gương mẫu về mọi mặt. Chúng tôi rất tin tưởng và ủng hộ mọi công việc mà họ đã và đang làm cho công ty”.

Ông Liu Jing Sheng (chuyên gia Đài Loan - thứ hai từ trái qua) trao đổi công việc với các đảng viên trong ca sản xuất.

Để có được sự tin tưởng như vậy của ông chủ Đài Loan khó tính, theo Bí thư chi bộ Phạm Hồng Tiến, chi bộ đã xây dựng được một lực lượng chính trị đủ mạnh và hướng mọi hoạt động vào việc bảo vệ lợi ích của nhà nước, của giới chủ và người lao động.

Với phương châm hoạt động này, ngay khi mới thành lập, chi bộ đã tập trung xây dựng tổ chức Công đoàn và Đoàn TNCS vững mạnh. Thông qua hoạt động của các tổ chức này, chi bộ như có thêm “cánh tay” vươn đến hầu hết các bộ phận trong công ty.

Để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ SX-KD theo nghị quyết của chi bộ đề ra là: Đảm bảo công tác phát điện trong mọi tình huống, bất kỳ khi nào lưới điện có nhu cầu là có thể phát điện được - chi bộ chỉ đạo các đoàn thể cùng lúc dấy lên các phong trào thi đua như vận hành an toàn, nâng cao sản lượng, tiết kiệm vật tư…

Kết quả, 3 năm qua, chỉ tiêu vận hành an toàn từ 375 ngày/năm (một ngày tương đương một ca 8 tiếng), phấn đấu lên thành 500 ngày an toàn/năm; sản lượng điện từ 1,1 tỷ kW/h/năm tăng lên 1,5 tỷ kW/h/năm; tiêu hao dầu từ 350g/kWh xuống còn 235g/kWh…

Tiếp xúc với đảng viên Trần Văn Thi, Trưởng kíp lò thuộc ca B, Phòng Vận hành, chúng tôi được biết kíp lò do anh phụ trách có 6 người thì 2 là đảng viên và 1 cảm tình Đảng. Các đảng viên và cảm tình Đảng tại đây đều được giao giữ các trọng trách quản lý kíp và ca sản xuất. Đây là một thuận lợi rất lớn để triển khai các phong trào thi đua và làm công tác vận động quần chúng.

Anh Thi tâm sự: “Là đảng viên, trước tiên phải thể hiện được vai trò đầu tàu, gương mẫu thì tập thể và phía chuyên gia mới thấy được. Phía chuyên gia rất quan tâm đến đảng viên trong ca sản xuất và thường chủ động gặp gỡ để tìm hiểu công việc và khi biết mọi hoạt động của tổ chức Đảng và các đoàn thể đều hướng đến mục tiêu phát triển công ty thì họ rất tin và ủng hộ”.

Là cơ sở Đảng đầu tiên được thành lập ở DN 100% vốn nước ngoài trong các khu chế xuất-khu công nghiệp TPHCM, ngay từ đầu, Chi bộ Công ty Điện Hiệp Phước đã xây dựng được quy chế làm việc của cấp ủy và hoạt động của chi bộ. Quy chế được xây dựng rất cụ thể và thường xuyên điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với từng thời điểm. Việc xây dựng quy chế được thông qua lãnh đạo công ty và được coi là một văn bản pháp lý, một cam kết giữa giới chủ với tổ chức Đảng và tập thể người lao động.

Về thực hiện nhiệm vụ chính trị, quy chế phân định rõ vai trò của chi ủy trong lãnh đạo, đoàn kết các thành viên trong DN để hoàn thành nhiệm vụ SX-KD; hoạt động có hiệu quả, bảo đảm lợi ích của nhà nước, của giới chủ và lợi ích, nhân phẩm của người lao động. Trên cơ sở đó, nghị quyết của chi bộ đều hướng vào mục tiêu phát triển của DN.

Bí thư chi bộ Phạm Hồng Tiến cho biết: Trong số 19 đảng viên của chi bộ, đã có hơn một nửa được giao các trọng trách quản lý điều hành từ kíp, ca sản xuất, đến các phòng ban trong công ty. Khi chính quyền triển khai kế hoạch sản xuất thì chi bộ cũng đề ra nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận. Những vấn đề phát sinh tại các bộ phận, chi bộ đều nắm được và chủ động đề xuất với giới chủ điều chỉnh.

Đơn cử như các chính sách về khen thưởng thi đua, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu những cá nhân tích cực để đào tạo… đều qua chi bộ giới thiệu và phần lớn được giới chủ chấp nhận. Hay về bảo đảm đời sống cũng vậy, trong năm 2005, chi bộ phối hợp với công đoàn đề nghị và được giới chủ đồng ý nâng suất ăn trưa từ 7.500 đồng lên 10.000 đồng, tăng lương cho CB-CNV lên thêm 10%...

Bám sát nhiệm vụ chính trị tại DN, tập hợp, xây dựng được lực lượng chính trị mạnh và giám sát, bảo vệ được lợi ích của các bên là những nét nổi bật trong công tác Đảng tại Công ty Điện Hiệp Phước. Chúng tôi đã được nghe tâm sự của kỹ sư Nguyễn Phú, Phó trưởng ca B: “Tôi thực sự mong muốn được vào Đảng vì thấy vai trò của người đảng viên ở đây được phát huy, được tập thể người lao động và giới chủ đánh giá cao”.

PHẠM HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP