Công trình bờ hữu sông Sài Gòn thi công kéo dài, gây bức xúc

Người dân các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông (quận 12, TPHCM) kêu cứu, mưa bão đã cận kề nhưng gần 1/4 chiều dài còn lại của Công trình thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn (Công trình bờ hữu sông SG) kéo dài mấy năm chưa xong khiến bà con lo ngại tái diễn cảnh ngập lụt.

Năm 2010 khu vực đang thi công của Công trình thủy lợi bờ hữu ven sông SG này đã xảy ra 19 sự cố vỡ bờ bao. Hàng chục héc ta hoa màu, tài sản bị cuốn trôi, nơi sinh sống của người dân thành ốc đảo. Khi đó, cuối tháng 10-2010, UBND quận 12 họp với UBND phường Thạnh Xuân và chủ đầu tư công trình (Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng công trình Sở NN-PTNT TPHCM) ngoài khẩn cấp bàn phương án chống ngập tạm thời, đã yêu cầu chủ đầu tư thi công nhanh các hạng mục còn lại. Chủ đầu tư công trình đã cam kết, đồng thời xin gia hạn thời gian hoàn thành đến cuối quý 1-2011.

Việc thi công tại gói thầu 4B2 (KP4, phường Thạnh Xuân, quận12) chỉ là nạo bùn dưới lòng kênh đổ lên bờ rồi bỏ đó. Ảnh: TUẤN VŨ

Thế nhưng cho đến nay, hết tháng 5-2011, Công trình bờ hữu sông SG đoạn qua quận 12 vẫn còn hơn 11km chưa thi công xong. Đoạn qua các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Thới An vẫn dở dang. Có chỗ (gói thầu 4B2 có chiều dài 3km) việc thi công chỉ là… vét bùn dưới sông đổ lên bờ, còn tại đoạn gần cầu Chùa, mặt kênh vẫn bị bít kín lục bình, máy đào thì nằm yên. Hiện vẫn còn 12 cống thoát nước thông qua các rạch chưa được thi công… Các phường An Phú Đông, Thạnh Xuân, Thạnh Lộc, Thới An vốn trũng thấp, có nhiều kênh rạch lớn chảy qua như: Sông Vàm Thuật, rạch Láng Le, Rạch Quản, rạch Ông Đụng, sông Bến Cát, rạch Rỗng Gòn…

Dư luận bức xúc vì một công trình được TP đầu tư hàng trăm tỷ đồng, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân nhưng công tác quản lý, điều hành thi công của các đơn vị liên quan lại thiếu khoa học, chậm chạp.  Chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan đều biết sự tắc trách của đơn vị thi công dẫn đến các sự cố nước tràn bờ, vỡ bờ bao gây khốn đốn cho dân nhưng không có biện pháp gì. Đơn vị thi công cứ chây ỳ, thậm chí nhiều đoạn đã được quận giao mặt bằng nhưng vẫn không thi công, trong thi công còn thiếu khảo sát và xử lý các điểm bờ bao xung yếu…

Đã lại vào mùa mưa bão, người dân nay lại đối mặt với nạn ngập lụt. Ông Khu Thành Khiêm, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Sở NN-PTNT, cho biết đang chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ và nêu ra một mốc mới: hoàn thành công trình trước những tháng cao điểm của triều cường, chậm nhất là tháng 9-2011. Liệu chủ đầu tư, đơn vị thi công Công trình bờ hữu sông SG có để lời hứa của mình chìm trong nước?

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Quyết định 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể những khu vực, địa điểm cấm quay phim, chụp hình. Thế nhưng, nhiều cá nhân, đơn vị ngang nhiên tự cắm biển cấm quay phim, chụp hình, gây cản trở quyền tiếp cận, gây khó khăn cho người dân.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.