Công trình xây dựng cao ốc gây lún, nứt nhà

Nhiều hộ dân ở hẻm số 10, đường Bình Đông (phường 15, quận 8, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP, phản ánh: Công trình xây dựng nhà cao tầng – địa chỉ 10/24/14 thi công làm lún nền, nứt tường, gây nguy hiểm cho các nhà dân xung quanh nhưng chủ đầu tư không khắc phục. Bà con bức xúc gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng chậm được giải quyết.

Gây hậu quả nhưng không khắc phục (?)

Được UBND quận 8 cấp giấy phép số 404, công trình xây dựng tại địa chỉ 10/24/14 Bình Đông do bà Phạm Huỳnh Thanh Thảo làm chủ đầu tư, triển khai thi công giữa tháng 5-2010, gây không ít phiền toái, nguy hiểm cho nhiều nhà dân lân cận. Căn nhà số 10/41H (cạnh bên công trình) của anh Dương Kiến Minh bị lún nền, nứt tường, xé ban công, có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Anh Minh bức xúc nói: “Nhà tôi sát vách nhà bà Thảo, nhưng trước khi xây dựng bà Thảo không hề xin ý kiến hay thỏa thuận gì với tôi. Khi công trình đóng cừ thì tường nhà tôi xuất hiện rạn nứt. Gia đình đã báo chủ đầu tư và phường nhưng công trình vẫn được tiếp tục được xây dựng, xây đến tầng 2 thì tường, trần của nhà tôi bị nứt toác”. Anh Minh nhiều lần tiếp xúc và yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả để gia đình có chỗ ở, sinh hoạt an toàn nhưng phía chủ đầu tư cứ phớt lờ, phó mặc. Từ trước tết đến nay, cả nhà anh phải đi ở trọ. “Mới đây, phường mời tôi và đại diện chủ đầu tư công trình lên hòa giải nhưng không thành, sau đó tôi gửi đơn ra Tòa án nhân dân quận 8 vào ngày 11-11-2010 nhưng đến nay cơ quan này vẫn chưa giải quyết” - anh Minh cho biết.

Cùng bị ảnh hưởng từ công trình, nhà của bà Nguyễn Thị Kim Hoàng, số 10/25, cũng bị lún nền, nứt tường. Chủ đầu tư cũng không chịu khắc phục hư hại. Nhiều hộ dân khác còn bày tỏ bức xúc, công trình số 10/24/14 đã xây dựng sai phép so với giấy phép, cụ thể xây vượt chiều cao, xây thêm chuồng nuôi chim và bồn trồng hoa với kết cấu bê tông cốt thép… Các sai phạm này đã được Thanh tra Xây dựng quận 8 lập biên bản nhưng sau đó công trình vẫn không bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công (?)

Chờ tòa giải quyết!

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND phường 15, cho biết việc phường chậm giải quyết khiếu nại như phản ánh của bà con là không chính xác. Trong số các hộ dân bị công trình gây lún, nứt nhà, có hộ nộp đơn khiếu nại tại phường nhưng cũng có một số hộ không nộp đơn. Với các trường hợp nộp đơn khiếu nại, phường đã mời đại diện các gia đình và chủ đầu tư lên giải quyết theo hướng hòa giải. Tuy nhiên, hai lần hòa giải đều không thành, các bên không tự thỏa thuận được. Theo quy định, tiếp theo đó, phường đã hướng dẫn các hộ dân có nhà bị lún, nứt hoàn tất thủ tục, nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân quận 8. Trong quá trình chờ tòa giải quyết, phường cũng đã ra quyết định buộc ngưng thi công đối với công trình nhà số 10/24/14 Bình Đông.

Về việc công trình xây dựng sai phép so với giấy phép 404 nhưng công trình vẫn thi công, ông Đinh Văn Thanh, Chánh Thanh tra Xây dựng quận 8, cho biết đúng là đơn vị thi công công trình trên có xây dựng sai phép. Qua kiểm tra, lực lượng thanh tra quận đã lập biên bản, xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư công trình - bà Phạm Huỳnh Thanh Thảo, đồng thời buộc bà Thảo tháo dỡ phần công trình sai phạm so với nội dung giấy phép 404. Căn cứ vào quy hoạch, các điều kiện xây dựng, sau đó bà Thảo được quận đồng ý điều chỉnh giấy phép cũ, cấp giấy mới nên công trình được tiếp tục xây dựng. Tuy nhiên, sau khi có khiếu nại về tình trạng lún, nứt nhà của các hộ dân xung quanh, Thanh tra quận đã yêu cầu phường 15 ra quyết định đình chỉ thi công với công trình cho đến khi có kết quả giải quyết của tòa. “Về phía tòa cần sớm đưa vụ việc này ra giải quyết, bởi nếu giải quyết chậm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt, chỗ ở của cả hai bên nguyên đơn và bị đơn” - ông Thanh nói.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.