Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cam kết tiêu thụ 91% lượng tro, xỉ phát sinh

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân (tỉnh Bình Thuận) đã ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ với 7 đơn vị, khối lượng cam kết khoảng 1,19 triệu tấn/năm, tương đương khoảng 91% tro, xỉ phát sinh.

Ngày 15-11, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân (Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) cho biết, đơn vị đã ký hợp đồng tiêu thụ tro, xỉ với 7 đơn vị, khối lượng cam kết tiêu thụ khoảng 1,19 triệu tấn/năm, tương đương khoảng 91% tro, xỉ phát sinh (1,3 triệu tấn/năm).

Thời gian qua, khối lượng tiêu thụ tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã tăng dần theo thời gian, từ 7,5% năm 2018 đến 20,99% năm 2019, 54,34% năm 2020 và 61,3% năm 2021. Đặc biệt, lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, tổng khối lượng tro, xỉ tiêu thụ hơn 1,08 triệu tấn chiếm hơn 95%.

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cam kết tiêu thụ 91% lượng tro, xỉ phát sinh ảnh 1

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cam kết tiêu thụ 91% lượng tro, xỉ phát sinh

Hiện tro, xỉ than nhiệt điện của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy một số tiêu chuẩn như: tro, xỉ làm vật liệu san lấp; tro bay dùng cho bê tông, vữa xây; tro bay dùng đắp nền đường ô tô; tro bay làm phụ gia khoáng cho bê tông đầm lăn.

Để đẩy mạnh xuất tro, xỉ bằng đường biển, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã thi công hạng mục nâng cấp cảng dầu 1.000 DWT để tiếp nhận tàu có tải trọng đến 3.000 DWT và cảng than 30.000 DWT để tiếp nhận tàu có tải trọng đến 50.000 DWT thuộc Bến cảng Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Khi đó, việc vận chuyển tro, xỉ sẽ thuận lợi hơn và chi phí cầu cảng giảm, giúp việc tiêu thụ tro, xỉ nhanh hơn hiện nay.

Đối với việc dùng tro, xỉ để hoàn nguyên các mỏ, san lấp mặt bằng, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Thuận, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã hoàn thành phương án san lấp mỏ đá Hang Cò vào tháng 4-2022.

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cam kết tiêu thụ 91% lượng tro, xỉ phát sinh ảnh 2

Đẩy mạnh việc tiêu thụ tro, xỉ than tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Ngoài ra, công ty đang phối hợp với các chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng tro, xỉ để lập kế hoạch, phương án san lấp mặt bằng như: Công ty Vitaco san lấp Trung tâm Vận tải đa phương thức và Dịch vụ hậu cần Vĩnh Tân với khối lượng khoảng 169.000 tấn tro, xỉ; Công ty Thông Thuận san lấp Khu nuôi tôm công nghệ cao với lượng khoảng gần 500.000 tấn tro xỉ; Trung Nam Group dùng tro, xỉ để san lấp Cảng tổng hợp Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận);... 

Đại diện Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết, thời gian qua, đơn vị đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ, nhưng vẫn còn hạn chế, chưa giải quyết được khối lượng tro, xỉ lưu giữ trên bãi. Để đẩy mạnh được việc tái sử dụng nguồn tro, xỉ than nhiệt điện hiện nay của các nhà máy điện nói chung, công ty mong muốn nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ từ các đơn vị liên quan tạo điều kiện, giới thiệu địa điểm cho phép thí điểm dùng tro, xỉ làm vật liệu san lấp mặt bằng khu công nghiệp, công trình xây dựng; hoàn nguyên các mỏ khoáng sản, vật liệu xây dựng đã hoàn thành việc khai thác; đắp nền các công trình đường giao thông; làm vật liệu đê chắn sóng, kè chống xói lở, xâm thực đối với các công trình ven biển… nhằm đảm bảo việc sản xuất điện an toàn, liên tục, góp phần vào việc đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.