Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp đầu tiên trên biển

(SGGPO).- Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - trên đảo Sơn Ca thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà để tưởng nhớ, tri ân Vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đã có công lớn trong việc ra quyết định sáng suốt giải phóng quần đảo Trường Sa đã hoàn thành. Đây là công trình công viên tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp đầu tiên được xây dựng trên biển.

Bức tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ý tưởng xây dựng Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp hình thành từ tháng 5 năm 2014 khi hoạ sỹ Nguyễn Thu Thủy đến thăm đảo Sơn Ca và nhìn thấy khuôn viên mang tên Đại tướng do các chiến sỹ trẻ đảo Sơn Ca dành 103 ngày công để thực hiện dưới sự chỉ đạo của Trung tá Đỗ Thế Tuyến khi đó là chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca. Họa sỹ Thu Thủy nghĩ đến việc cần tạc một bức tượng chân dung tôn vinh vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc tại khuôn viên của đảo Sơn Ca. Khi trình bày ý tưởng với Bộ Tư lệnh Hải quân, ý tưởng của họa sỹ Thu Thủy nhanh chóng được ủng hộ và chấp thuận triển khai thực hiện. Bộ Tư lệnh Hải quân đã lập quy hoạch một khu đất mới rộng 400m² để xây dựng công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trung tâm công viên là bức tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp cao 1m76, ngang 1m76 được tạc từ đá Sa thạch nguyên khối do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện từ tháng 12 năm 2015. Bức tượng đã thể hiện thành công thần thái uy nghi và quyết đoán của vị Tướng tài. Một bức tường hình vòng cung chạy thành hai cánh ôm phía sau bức tượng dài 24m cao 2,5m. Trên hai cánh bức tường có trang trí hình sóng cuộn gắn gốm mosaic và phía trên gắn 300 bức ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm nặng lửa do họa sỹ Nguyễn Thu Thủy trực tiếp thực hiện từ tháng 12-2015. Các bức ảnh được sắp xếp công phu theo trình tự lịch sử, thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam từ ngày 22-12-1944 tại chiến khu Trần Hưng Đạo khi ông thành lập đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay, những chiến dịch, những trận đánh và những chiến thắng lẫy lừng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Bức tường cánh trái thể hiện các giai đoạn lịch sử của Hải quân Nhân dân Việt Nam từ ngày 7-5-1955 khi Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Cục Phòng thủ Bờ biển đến nay, trong đó có nhiều hình ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với các hoạt động và sự kiện chiến đấu của Hải quân Việt Nam.

Chuẩn Đô đốc Ngô Sỹ Quyết phát biểu tại buổi lễ khánh thành: “Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp là công trình văn hóa lịch sử đầu tiên mang tên Đại tướng trong cả nước. Công trình mang ý nghĩa lịch sử xã hội sâu sắc xuất phát từ nguyện vọng, tình cảm sâu nặng của cán bộ chiến sỹ Trường Sa nói riêng và cán bộ Hải quân Nhân dân Việt Nam nói chung đối với Đại tướng - Vị Tổng Tư lệnh của Lực lượng vũ trang Việt Nam, Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Công trình là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống, ý chí chiến đấu, khí phách quật cường của quân và dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc”.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp tới người dân trở lại TPHCM sẽ có chỗ ở tốt hơn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời cải tạo nhà trọ, xây nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: