CSGT mặc thường phục không được thổi còi xử phạt

Thông tin cảnh sát giao thông (CSGT) được mặc thường phục khi làm nhiệm vụ có đúng không? Câu hỏi của bạn đọc Báo SGGP được Đại tá Phạm Minh Tuấn (ảnh), Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt phụ trách phía Nam, Bộ Công an, giải thích rõ.

- PV: Thưa Đại tá, thông tin nêu trên có chính xác không?

- Đại tá PHẠM MINH TUẤN: Thông tư 27 của Bộ Công an ban hành ngày 6-5-2009 là văn bản pháp luật mang tính chất tổng hợp lại tất cả các quy định, quyết định của Bộ Công an về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông của CSGT đường bộ.

Trong các quy định về hình thức tuần tra kiểm soát của CSGT, có một ý rất nhỏ: CSGT được phép “tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang”. Thông tư 27 nêu rõ: “Khi tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang được bố trí một bộ phận cán bộ chiến sĩ trong tổ tuần tra, kiểm soát hóa trang (mặc thường phục) để giám sát tình hình trật tự giao thông nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trên phạm vi tuyến, địa bàn được phân công”.

- Việc bố trí cán bộ chiến sĩ hóa trang được thực hiện trong các trường hợp nào?

- Khi cần bí mật sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông thì phải có phương án, kế hoạch được trưởng phòng CSGT hoặc trưởng công an cấp huyện trở lên phê duyệt. Để phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, khi tình hình an ninh trật tự hoặc trật tự an toàn giao thông phức tạp, phải có phương án, kế hoạch được Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt hoặc giám đốc công an cấp tỉnh trở lên phê duyệt…

Như thế trang phục CSGT vẫn là quần, áo màu vàng lúa chín, có số hiệu, cấp hiệu theo quy định. Khi ra đường làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông, cán bộ, chiến sĩ CSGT nhất thiết phải mặc trang phục này. Cần nói rõ như vậy để người dân nhận biết đúng CSGT đang thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, không phải như một số cơ quan báo chí phản ánh việc CSGT được phép mặc thường phục để ra đường thổi còi xử phạt, khiến bạn đọc hiểu sai về nội dung của thông tư này.

- Lực lượng CSGT “bí mật hóa trang” có thẩm quyền xử phạt không?

- Trong trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang thì đội ngũ cán bộ chiến sĩ thực hiện hóa trang chỉ làm nhiệm vụ giám sát, nắm bắt tình hình, phát hiện các hành vi vi phạm để kịp thời thông báo cho lực lượng CSGT công khai xử lý chứ không được phép thổi còi dừng xe, kiểm tra giấy tờ, lập biên bản xử phạt đối với người vi phạm.

Vì vậy, nếu người dân phát hiện những trường hợp mặc thường phục lại xưng danh CSGT để làm trái các quy định của pháp luật thì phải lập tức báo cho lực lượng CSGT hoặc ngành công an để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh.

HOÀNG HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.