CSGT mặc thường phục không được thổi còi xử phạt

Thông tin cảnh sát giao thông (CSGT) được mặc thường phục khi làm nhiệm vụ có đúng không? Câu hỏi của bạn đọc Báo SGGP được Đại tá Phạm Minh Tuấn (ảnh), Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt phụ trách phía Nam, Bộ Công an, giải thích rõ.

- PV: Thưa Đại tá, thông tin nêu trên có chính xác không?

- Đại tá PHẠM MINH TUẤN: Thông tư 27 của Bộ Công an ban hành ngày 6-5-2009 là văn bản pháp luật mang tính chất tổng hợp lại tất cả các quy định, quyết định của Bộ Công an về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông của CSGT đường bộ.

Trong các quy định về hình thức tuần tra kiểm soát của CSGT, có một ý rất nhỏ: CSGT được phép “tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang”. Thông tư 27 nêu rõ: “Khi tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang được bố trí một bộ phận cán bộ chiến sĩ trong tổ tuần tra, kiểm soát hóa trang (mặc thường phục) để giám sát tình hình trật tự giao thông nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trên phạm vi tuyến, địa bàn được phân công”.

- Việc bố trí cán bộ chiến sĩ hóa trang được thực hiện trong các trường hợp nào?

- Khi cần bí mật sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông thì phải có phương án, kế hoạch được trưởng phòng CSGT hoặc trưởng công an cấp huyện trở lên phê duyệt. Để phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, khi tình hình an ninh trật tự hoặc trật tự an toàn giao thông phức tạp, phải có phương án, kế hoạch được Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt hoặc giám đốc công an cấp tỉnh trở lên phê duyệt…

Như thế trang phục CSGT vẫn là quần, áo màu vàng lúa chín, có số hiệu, cấp hiệu theo quy định. Khi ra đường làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông, cán bộ, chiến sĩ CSGT nhất thiết phải mặc trang phục này. Cần nói rõ như vậy để người dân nhận biết đúng CSGT đang thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, không phải như một số cơ quan báo chí phản ánh việc CSGT được phép mặc thường phục để ra đường thổi còi xử phạt, khiến bạn đọc hiểu sai về nội dung của thông tư này.

- Lực lượng CSGT “bí mật hóa trang” có thẩm quyền xử phạt không?

- Trong trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang thì đội ngũ cán bộ chiến sĩ thực hiện hóa trang chỉ làm nhiệm vụ giám sát, nắm bắt tình hình, phát hiện các hành vi vi phạm để kịp thời thông báo cho lực lượng CSGT công khai xử lý chứ không được phép thổi còi dừng xe, kiểm tra giấy tờ, lập biên bản xử phạt đối với người vi phạm.

Vì vậy, nếu người dân phát hiện những trường hợp mặc thường phục lại xưng danh CSGT để làm trái các quy định của pháp luật thì phải lập tức báo cho lực lượng CSGT hoặc ngành công an để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh.

HOÀNG HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.