Cụ bà 92 tuổi được phẫu thuật thành công ung thư vú

SGGPO
Ngày 5-6, Bệnh viện K cho biết đã phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú cho bệnh nhân cao tuổi là cụ bà Nguyễn Thị R. (92 tuổi, ở huyện Xuân Trường, Nam Định).

Người nhà của cụ R. cho biết, đầu năm 2017, cụ R. thấy đau tức ngực nên đi gia đình đưa cụ đi khám. Kết quả cho thấy có khối u 16x24mm tại vú trái nên bác sĩ đã tư vấn để gia đình điều trị cho cụ nhưng với tâm lý lo ngại vì cụ R. tuổi đã cao nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay hóa xạ trị gì cả. Do đó, khối u phát triển nhanh, chiếm toàn bộ vú trái khiến bệnh nhân rất đau và khó chịu.

Đến năm 2019, khi không thể chịu đựng được do khối u ngày càng phát triển nhanh, gia đình cụ R. mới đưa bệnh nhân tới bệnh viện khám lại.

Cụ bà 92 tuổi được phẫu thuật thành công ung thư vú ảnh 1 Hình ảnh phim chụp cho thấy khối u đã chiếm toàn bộ vú trái của cụ R.

Tại Bệnh viện K, sau khi thăm khám, chụp chiếu, kết quả cho thấy khối u chiếm toàn bộ vú trái bệnh nhân R. với chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê hồi sức đã tiến hành hội chẩn về trường hợp của bệnh nhân R., là bệnh nhân rất cao tuổi còn bị tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên việc gây mê hồi sức đối với bệnh nhân này thực sự khó khăn, phải tính toán kỹ. Tuy nhiên nếu không phẫu thuật khối u có thể vỡ, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

ThS.BS Nguyễn Quyết Chiến, bộ phận Gây mê hồi sức chia sẻ: Trước phẫu thuật, bệnh nhân được chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, hồi phục sức khỏe. Chúng tôi cho bệnh nhân tập thở, nâng cao khẩu phần dinh dưỡng, dùng nhóm thuốc hạ áp thích hợp, dùng thuốc về hô hấp, khí rung, long tiêu đờm, kháng sinh để phổi cải thiện tốt hơn.

Sau đợt điều trị nội khoa 1 tuần, bệnh nhân được khám lại chuyên khoa tim mạch, đo chức năng hô hấp, làm xét nghiệm máu, động mạch với kết quả đánh giá cho thấy phổi và tim mạch cải thiện tốt. Nhận thấy điều kiện sức khỏe của cụ R. có thể thực hiện được gây mê phẫu thuật nên các bác sĩ đã tư vấn, động viên người nhà bệnh nhân nên lựa chọn phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho cụ R..

Cụ bà 92 tuổi được phẫu thuật thành công ung thư vú ảnh 2 Ê kíp bác sĩ Bệnh viện K thực hiện ca phẫu thuật điều trị ung thư vú cho bệnh nhân R.

Sau khi được sự đồng ý của gia đình, ê kíp phẫu thuật gồm nhiều bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm về ngoại khoa, gây mê, hô hấp, tim mạch... đã thực hiện thành công ca phẫu thuật điều trị ung thư vú cho bệnh nhân R..

Chia sẻ sau ca phẫu thuật, người nhà cụ R. cho biết: Trước khi mổ, các bác sĩ tư vấn, giải thích rất kỹ càng. Gia đình rất tin tưởng vào kỹ thuật, trình độ y bác sĩ Bệnh viện K nên quyết định phẫu thuật cho cụ. Đến giờ, gia đình chúng tôi rất phấn khởi vì ca phẫu thuật thành công, sức khỏe của cụ đã có tiến triển tốt hơn trước.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phun thuốc tiêu độc khử trùng các cơ sở giết mổ, trại chăn nuôi... phòng chống bệnh cúm gia cầm

Việt Nam đang có 16 ổ dịch cúm H5N6 và H5N1

Ngày 16-2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra việc phòng chống dịch cúm gia cầm tại doanh nghiệp đang có tổng đàn gia cầm sinh sản lớn nhất miền Bắc là Công ty CP Tập đoàn Dabaco (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh). 

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.