Củ Chi tôn vinh lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

SGGPO
Huyện Củ Chi khen thưởng 2 tập thể và 61 cá nhân; biểu dương 180 cá nhân đã có đóng góp tích cực trong xây dựng và hoạt động điều trị của Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Củ Chi số 1 và các khu cách ly trên địa bàn huyện.

Sáng 14-7, Huyện ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tổ chức lễ tôn vinh lực lượng bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên đã có đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng, hoạt động của bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Củ Chi số 1 và các khu cách ly điều trị của huyện, xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM tham dự buổi lễ.

Củ Chi tôn vinh lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: CAO THĂNG
Báo cáo tại buổi lễ, bác sĩ Nguyễn Thành Danh, Giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Củ Chi số 1, Trưởng Phòng Y tế huyện Củ Chi chia sẻ: Các khu cách ly của huyện thời gian qua đã cách ly gần 9.000 trường hợp F0 trên địa bàn huyện. Riêng Bệnh viện dã chiến, việc thi công được tiến hành thần tốc chỉ trong 10 ngày, với quy mô 200 giường bệnh, trong đó có 100 giường có hệ thống oxy và 20 giường hồi sức cấp cứu, cùng với hơn 70 nhân viên y tế, tình nguyện viên đến từ các bệnh viện, cơ sở y tế trong và ngoài huyện.
“Bước đầu hoạt động không ít khó khăn. Nhưng đội ngũ nhân viên Bệnh viện dù ướt đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ, khuôn mặt đầy những vết hằn của khẩu trang, thức trắng đêm không ngủ, không kịp ăn, nhưng vẫn tận tụy bên giường bệnh để chăm sóc sức khỏe bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Thành Danh nhớ lại.
Trong 9 tháng, Bệnh viện đã điều trị ổn định cho hơn 1.000 bệnh nhân, trong đó 350 bệnh nhân có mức độ trung bình, nặng; 115 bệnh nhân rất nặng và nguy kịch được chuyển tuyến kịp thời.
Củ Chi tôn vinh lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2
Củ Chi tôn vinh lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 ảnh 3 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ biểu dương và khen thưởng các cá nhân, đơn vị tại buổi lễ. Ảnh: CAO THĂNG
Tại buổi lễ, các y bác sĩ, tình nguyện viên tham gia chống dịch đã chia sẻ nhiều câu chuyện, cảm nghĩ về thời gian cùng nhân dân Củ Chi căng mình chống dịch.

Đó là bác sĩ Nguyễn Thành Nam ở Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, trực tiếp phục vụ tại Bệnh viện dã chiến ngay từ những ngày đầu; Bác sĩ Nguyễn Tấn Chiến, Trưởng trạm Y tế xã Trung An đã tích cực xây dựng khu cách ly điều trị F0 tại xã; Là tấm gương tình nguyện của điều dưỡng Nguyễn Tấn Luân, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM; Là anh Danh Văn Tuấn, dân quân thường trực xã Hòa Phú với 4 tháng tình nguyện phục vụ tại Bệnh viện dã chiến – vui có, mệt có nhưng chưa từng nghĩ sẽ bỏ cuộc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ xúc động trước những câu chuyện của các y bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên chia sẻ tại chương trình. Theo đồng chí, những câu chuyện chia sẻ ký ức không thể nào quên về những tháng ngày từng phút từng giây giành lại sự sống cho con người.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Nguyễn Thị Lệ trân trọng ghi nhận những đóng góp lặng thầm, bền bỉ mà lớn lao của các y bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viện đã cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi chống dịch.

Chủ tịch HĐND TPHCM đánh giá, trong quá trình chống dịch, huyện Củ Chi đã có nhiều chủ động sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp, để mở rộng vùng xanh, khống chế đẩy lùi vùng đỏ, là một trong ba đơn vị của TPHCM trở lại vùng xanh sớm nhất. Đặc biệt là Củ Chi đã mạnh dạn đề xuất và thành lập các khu cách ly tập trung của huyện, xã, thị trấn và Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Củ Chi số 1.

“Nhớ lại thời điểm quyết định thành lập Bệnh viện không đơn giản, không phải lúc nào cũng được sự đồng thuận 100%, nhưng với quyết tâm, trách nhiệm với nhân dân, huyện đã quyết tâm thành lập. Đây là cách làm sáng tạo hiệu quả của huyện, giúp giảm số ca mắc, ca tăng nặng, ca tử vong, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở TP đang cực kỳ căng thẳng”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhận xét.
Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, buổi lễ tôn vinh là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân tôn vinh và tình cảm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện nhà với những đóng góp hy sinh thầm lặng của lực lượng tuyến đầu. Đồng chí tin tưởng huyện Củ Chi sẽ tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa tăng tốc phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Dịp này, UBND huyện Củ Chi khen thưởng 2 tập thể và 61 cá nhân; biểu dương 180 cá nhân đã có đóng góp tích cực trong xây dựng và hoạt động điều trị của Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Củ Chi số 1 và các khu cách ly trên địa bàn huyện.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc