Cư dân chung cư Đạt Gia thấp thỏm lo cháy nổ

SGGP
Mới đây, Ban quản trị (BQT) chung cư Đạt Gia (số 38 đường Cây Keo, phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TPHCM) có Văn bản số 17/2021/CV gửi cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi chủ đầu tư thi công tầng lửng hầm không đảm bảo an toàn. BQT chung cư đã đề nghị Sở Xây dựng TP hỗ trợ thúc đẩy thi công và nghiệm thu tầng lửng hầm xe để đưa vào sử dụng, nhằm phòng ngừa những mối nguy hiểm cháy nổ rình rập. 

Sàn tầng lửng hầm thi công trong khi hầm xe chung cư vẫn hoạt động

Sàn tầng lửng hầm thi công trong khi hầm xe chung cư vẫn hoạt động

Có mặt tại công trình, chúng tôi ghi nhận từ đầu năm 2021, chủ đầu tư tiến hành thi công tầng lửng hầm chung cư, trong khi có hơn 2.000 xe máy của 1.000 căn hộ vẫn trong hầm, gây mất điện, cản trở lối thoát hiểm và nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Theo quyết định của Sở Xây dựng TP về việc phê duyệt điều chỉnh dự án Khu nhà ở phường Tam Phú, có hạng mục tầng hầm, tầng lửng hầm để xe chung cho 3 khối A1, A2 và A3 với tổng diện tích sử dụng là 11.083m². Diện tích thực tế nghiệm thu đưa vào sử dụng, bàn giao cho BQT là 6.854m². Tầng lửng hầm diện tích 5.406m² được chủ đầu tư thi công chưa hoàn thiện.

“Từ tháng 1-2021 đến nay, chúng tôi phải sống chung với công trình đang thi công, hầm đậu xe chật chội. Vào giờ cao điểm, tầng hầm để xe quá tải, khó khăn khi xe ra vào. Thời điểm này, việc thi công sàn lửng tại khu vực hầm A3 vẫn chưa hoàn thiện, chưa có hệ thống chiếu sáng, hệ thống phòng cháy chữa cháy”, một cư dân bức xúc.

Hiện sàn lửng tầng hầm khu A1 chưa triển khai thi công, các tầng lửng thì nơi đang thi công, nơi vẫn chưa hoạt động, chưa trang bị các thiết bị phòng chống cháy nổ, đe dọa đến sự an toàn của toàn bộ cư dân. 

Thi công chậm, kéo dài trong tình trạng hầm xe có hàng ngàn chiếc xe máy, xe hơi khiến người dân chung cư càng lo lắng hơn. “Tầng hầm chung cư Đạt Gia hiện đang có hơn 2.000 chiếc xe máy của 1.000 căn hộ, việc thi công hầm lửng gây mất điện, cản trở lối thoát hiểm nếu có sự cố cháy nổ xảy ra”, ông Phạm Mai Duy Thắng, Trưởng BQT chung cư, nói.

Nỗi lo về cháy nổ chưa được giải quyết, người dân lại lo lắng về chất lượng tầng lửng hầm giữ xe. Tầng lửng hầm xe rộng hơn 10.000m², nhưng việc cấp giấy phép, thi công không theo đúng quy trình, yêu cầu kỹ thuật. Cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng tầng lửng hầm khi chung cư đã hoàn thành (!?).

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, BQT chung cư nêu rõ: khi công trình đã xây dựng xong, ngày 29-8-2019, Sở Xây dựng TP mới có Quyết định số 1286/QĐ phê duyệt điều chỉnh dự án Khu nhà ở Tam Phú.

Theo đó, chủ đầu tư mới tiến hành thi công tầng lửng hầm xe. Nhiều cư dân băn khoăn, việc điều chỉnh, cấp giấy phép xây dựng công trình bổ sung tầng lửng hầm khi khu chung cư đã làm xong liệu có đảm bảo chất lượng công trình? Ngày 23-11-2019, Cơ quan cảnh sát PCCC và CNCH cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt số 1428/TĐ-PCCC về việc bổ sung tầng lửng hầm khối A1, A3, nhưng đến tháng 1-2021 chủ đầu tư mới tiến hành thi công?

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tình nguyện hỗ trợ sinh viên làm thủ tục, đăng kí nhận phòng tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM

Hỗ trợ tân sinh viên tìm chỗ trọ

Sau khi các trường đại học tại TPHCM công bố điểm chuẩn, hàng chục ngàn sinh viên (SV) từ các tỉnh, thành trên cả nước bắt đầu chuẩn bị hành trang vào thành phố nhập học. Háo hức trở thành tân SV, tuy nhiên lo lắng tìm nhà trọ, ổn định chỗ ở cũng là tâm tư của nhiều SV lẫn phụ huynh. 

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.
" />