Cư dân chung cư Đạt Gia thấp thỏm lo cháy nổ

SGGP
Mới đây, Ban quản trị (BQT) chung cư Đạt Gia (số 38 đường Cây Keo, phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TPHCM) có Văn bản số 17/2021/CV gửi cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi chủ đầu tư thi công tầng lửng hầm không đảm bảo an toàn. BQT chung cư đã đề nghị Sở Xây dựng TP hỗ trợ thúc đẩy thi công và nghiệm thu tầng lửng hầm xe để đưa vào sử dụng, nhằm phòng ngừa những mối nguy hiểm cháy nổ rình rập. 

Sàn tầng lửng hầm thi công trong khi hầm xe chung cư vẫn hoạt động

Sàn tầng lửng hầm thi công trong khi hầm xe chung cư vẫn hoạt động

Có mặt tại công trình, chúng tôi ghi nhận từ đầu năm 2021, chủ đầu tư tiến hành thi công tầng lửng hầm chung cư, trong khi có hơn 2.000 xe máy của 1.000 căn hộ vẫn trong hầm, gây mất điện, cản trở lối thoát hiểm và nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Theo quyết định của Sở Xây dựng TP về việc phê duyệt điều chỉnh dự án Khu nhà ở phường Tam Phú, có hạng mục tầng hầm, tầng lửng hầm để xe chung cho 3 khối A1, A2 và A3 với tổng diện tích sử dụng là 11.083m². Diện tích thực tế nghiệm thu đưa vào sử dụng, bàn giao cho BQT là 6.854m². Tầng lửng hầm diện tích 5.406m² được chủ đầu tư thi công chưa hoàn thiện.

“Từ tháng 1-2021 đến nay, chúng tôi phải sống chung với công trình đang thi công, hầm đậu xe chật chội. Vào giờ cao điểm, tầng hầm để xe quá tải, khó khăn khi xe ra vào. Thời điểm này, việc thi công sàn lửng tại khu vực hầm A3 vẫn chưa hoàn thiện, chưa có hệ thống chiếu sáng, hệ thống phòng cháy chữa cháy”, một cư dân bức xúc.

Hiện sàn lửng tầng hầm khu A1 chưa triển khai thi công, các tầng lửng thì nơi đang thi công, nơi vẫn chưa hoạt động, chưa trang bị các thiết bị phòng chống cháy nổ, đe dọa đến sự an toàn của toàn bộ cư dân. 

Thi công chậm, kéo dài trong tình trạng hầm xe có hàng ngàn chiếc xe máy, xe hơi khiến người dân chung cư càng lo lắng hơn. “Tầng hầm chung cư Đạt Gia hiện đang có hơn 2.000 chiếc xe máy của 1.000 căn hộ, việc thi công hầm lửng gây mất điện, cản trở lối thoát hiểm nếu có sự cố cháy nổ xảy ra”, ông Phạm Mai Duy Thắng, Trưởng BQT chung cư, nói.

Nỗi lo về cháy nổ chưa được giải quyết, người dân lại lo lắng về chất lượng tầng lửng hầm giữ xe. Tầng lửng hầm xe rộng hơn 10.000m², nhưng việc cấp giấy phép, thi công không theo đúng quy trình, yêu cầu kỹ thuật. Cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng tầng lửng hầm khi chung cư đã hoàn thành (!?).

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, BQT chung cư nêu rõ: khi công trình đã xây dựng xong, ngày 29-8-2019, Sở Xây dựng TP mới có Quyết định số 1286/QĐ phê duyệt điều chỉnh dự án Khu nhà ở Tam Phú.

Theo đó, chủ đầu tư mới tiến hành thi công tầng lửng hầm xe. Nhiều cư dân băn khoăn, việc điều chỉnh, cấp giấy phép xây dựng công trình bổ sung tầng lửng hầm khi khu chung cư đã làm xong liệu có đảm bảo chất lượng công trình? Ngày 23-11-2019, Cơ quan cảnh sát PCCC và CNCH cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt số 1428/TĐ-PCCC về việc bổ sung tầng lửng hầm khối A1, A3, nhưng đến tháng 1-2021 chủ đầu tư mới tiến hành thi công?

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Phạt tù 1-5 năm nếu gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nghiêm trọng trong cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, vừa qua một số người vẫn cố tình không khai báo y tế, khai báo không trung thực, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy quy định xử lý ra sao, mức độ như thế nào? (Bảo Trung, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Giết mổ gia cầm gây ô nhiễm

Qua Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều người sống tại hẻm 8/2 đường Phạm Hùng (đoạn giáp gianh giữa quận 8 và huyện Bình Chánh, TPHCM, gần hồ bơi Hòa Bình) phản ánh, nhiều hộ dân buôn bán gia cầm giết mổ gà, vịt sống ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.