Cuba sẵn sàng bình thường hóa với Mỹ

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez vừa tuyên bố Cuba sẵn sàng bình thường hóa các mối quan hệ với Mỹ, sẽ hợp tác với Washington về các vấn đề khác như đấu tranh chống buôn lậu ma túy.

Ngoại trưởng Cuba Rodriguez cho biết La Habana đã tiếp cận với Chính phủ Mỹ về “hàng loạt chủ đề quan trọng” mà nước này cho là cấp thiết để cải thiện quan hệ song phương, trong đó có việc hủy chính sách nhập cư “chân ướt, chân ráo”, theo đó cho phép hầu hết những người Cuba đặt chân lên đất Mỹ được định cư và trục xuất những người Cuba bị bắt khi đang trên đường biển tới Mỹ.

Cuba cũng đang yêu cầu Mỹ trao trả lại vùng lãnh thổ bị căn cứ Hải quân Mỹ chiếm đóng ở Vịnh Guantanamo, hủy bỏ lệnh cấm vận thương mại chống Cuba kéo dài 47 năm... Tuy nhiên, Ngoại trưởng Rodriguez không cho biết Cuba sẽ đưa ra đề nghị gì để đổi lấy những nhượng bộ như vậy. 

Ngoài ra, ông Rodriguez đã nhắc lại lời đề nghị của Chủ tịch Cuba Raul Castro muốn đối thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama trên tinh thần “tôn trọng, không phương hại tới độc lập, chủ quyền và tự quyết của Cuba”.

Trước đó, ông Obama đã dỡ bỏ những hạn chế về du lịch và gửi tiền về Cuba của người Mỹ gốc Cuba. 

V.C. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.