Cuba tố cáo Mỹ chưa muốn thay đổi chính sách đối với La Habana

Bộ Ngoại giao Cuba vừa cho biết, từ đầu năm đến nay có 8 công ty hàng đầu thế giới, trong đó có cả doanh nghiệp Mỹ, bị Cơ quan kiểm soát tài sản nước ngoài của Mỹ (OFAC) phạt các khoản tiền lên tới hơn 8 triệu USD do vi phạm lệnh cấm vận mà Mỹ áp dụng chống Cuba. Công ty bị phạt nặng nhất là American Express Travel Related Services với khoản tiền phải nộp là 5,22 triệu USD do các đại lý của công ty này ở nước ngoài đã bán hơn 14.000 vé máy bay cho du khách tới thăm Cuba từ nước thứ ba trong khoảng thời gian từ tháng 12-2005 đến tháng 11-2011.

Mặc dù các chương trình trao đổi về khoa học, văn hóa và giáo dục vẫn được triển khai, song trên thực tế những cơ quan có liên quan tới công tác hậu cần cho các chương trình trao đổi đó lại bị truy xét và trừng phạt. Phía Cuba nhấn mạnh những hành động trên cho thấy Washington chưa thực sự mong muốn thay đổi chính sách trong quan hệ với La Habana.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.