Cúm A/H1N1 đã lan ra 30 tỉnh thành

(SGGP).- Chiều 11-3, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận, dịch cúm A/H1N1 đang lây lan rộng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, với nhiều người mắc và tử vong.

TS Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện cả nước đã ghi nhận tại 30 tỉnh, thành phố có bệnh nhân mắc cúm A/H1N1, trong đó 7 trường hợp tử vong tại 6 địa phương. Các trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 chủ yếu có bệnh mạn tính kèm theo như: có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…

Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hiện nay do dịch cúm A/H1N1 đã lan rộng và lưu hành trong cộng đồng nên việc xét nghiệm bệnh phẩm xác định bệnh nhân cúm A/H1N1 chỉ làm điểm, không xét nghiệm đại trà nên không có số lượng cụ thể về số người mắc cúm A/H1N1. Tuy nhiên thống kê cho thấy, hàng năm nước ta vẫn ghi nhận từ 1,6 - 1,8 triệu trường hợp mắc cúm.

Theo TS Nguyễn Văn Bình, hiện thời tiết lạnh ẩm tạo thuận lợi cho virus cúm A/H1N1 phát triển, lây lan. Chủ động ngăn ngừa, khi có các triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi nên chủ động đeo khẩu trang, che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi và đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị kịp thời, hạn chế lây lan cho người thân và cộng đồng. Các cơ quan, xí nghiệp, trường học chủ động theo dõi sức khỏe của người lao động, học sinh, sinh viên, kịp thời phối hợp với y tế cơ sở tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống, tránh lây bệnh cho những người xung quanh. Đặc biệt, với phụ nữ có thai lại càng cần lưu ý hơn

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, đại dịch cúm A/H1N1 đã bước vào giai đoạn hậu đại dịch. Trong vài tháng qua, cúm A/H1N1 tiếp tục ghi nhận lưu hành tại 64 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kết quả các điểm giám sát cúm trên toàn cầu gần đây cho thấy, trong số các mẫu xét nghiệm dương tính với cúm, virus cúm A/H1N1 chiếm tỷ lệ 63,6%. Tuy nhiên, hiện chưa phát hiện sự biến đổi gien của virus cúm A/H1N1 gây đại dịch.

N.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).