Miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ

Cung cấp đủ thuốc, hóa chất xử lý môi trường

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có điện thăm hỏi gửi các tỉnh, thành phố ở miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 8 gây ra. Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi tới các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Bình mỗi địa phương 400 triệu đồng; tỉnh Thừa Thiên-Huế và TP Đà Nẵng mỗi địa phương 300 triệu đồng để góp phần khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.

Khắc phục sạt lở tại đoạn đường qua đèo Hải Vân.

Ngày 3-11,  Bộ Y tế cho biết, Bộ đã thực hiện kịp thời việc hỗ trợ các tỉnh Nam Trung Bộ đối phó với bão số 8. Cụ thể, Bộ đã cấp 70 bộ nhà bạt loại 16,5 m2 cho các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà; cấp bổ sung cho các tỉnh Phú Yên 200 áo phao, 30 cơ số thuốc và 500.000 viên thuốc sát trùng ChloraminB, Khánh Hoà 200 áo phao, 30 cơ số thuốc và 500.000 viên thuốc sát trùng ChloraminB, cơ bản đủ nhu cầu xử lý môi trường ở các địa phương. 

* Cơn bão số 8 đã làm sạt lở nhiều đoạn đường QL1A đoạn qua đèo Hải Vân, trong đó có trên 15 điểm sạt lở cả hai bờ ta-luy âm và dương với hàng trăm mét khối đất đá gây tắc nghẽn giao thông. Khu Quản lý đường bộ 5 đã điều động xe chuyên dụng và trên 150 công nhân để giải phóng mặt đường và đến 21 giờ 30 ngày 2-11, giao thông trên đường đèo Hải Vân tạm được khơi thông.

Quảng Bình: Theo thống kê, Quảng Bình thiệt hại lên đến 15.426 triệu đồng. Tỉnh đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ khắc phục hậu quả cơn bão số 8 với các hạng mục chính như khắc phục hệ thống đê kè, cống, đường giao thông.

TT- Huế: Đến chiều 3-11, trên 1.000 căn nhà  bị sập, tốc mái  ở TT-Huế đã được  dựng lại hoàn tất; gần 7 ngàn hộ dân di dời đã trở về nhà. Tỉnh đã hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ có nhà sập 1 triệu đồng, nhà bị tốc mái 500 ngàn đồng, người bị thiệt mạng 1triệu đồng/người; đề xuất với Trung ương hỗ trợ gần 500 tấn gạo để cứu đói cho người dân ở các huyện bị thiệt hại nặng.

Quảng Nam: Tỉnh đã hỗ trợ gia đình có người chết, mất tích và bị thương với mức hỗ trợ từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng; nhanh chóng tổ chức thực hiện khắc phục thiệt hại về trường học, phòng học để ổn định việc dạy và học; thông xe các tuyến đường còn ách tắc như: QL 14E, 14D, ĐT 604… và đề nghị Trung ương hỗ trợ 20 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 8.

Quảng Ngãi: Tỉnh đã kịp thời trợ cấp tiền, gạo, tấm bạt cho các gia đình bị thiệt hại trong cơn bão số 8, cụ thể: hộ có người chết, nhà hư hỏng nặng 1 triệu đồng/hộ; nhà bị trôi, sập đỗ hoàn toàn 2 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 10 kg gạo/hộ cho các hộ khó khăn trong vòng từ 1-2 tháng. Trong 2 ngày 2 và 3-11, tỉnh đã huy động cán bộ, chiến sĩ giúp dân ven biển các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ… dựng lại nhà tạm, dọn vệ sinh và khử trùng giếng nước.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác