Cùng số trạm BTS vì sao chất lượng lại khác nhau?

Tại các vùng đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, các mạng di động đều đã lắp đặt số trạm thu phát sóng (BTS) gần như đạt mức tối đa. Thế nhưng, giữa các mạng di động vẫn có sự chênh lệch khá lớn về chất lượng cuộc gọi. Vì sao?

Chất lượng dịch vụ của MobiFone ngày càng được nâng cao. Ảnh: T.L.

Khi thực hiện cuộc gọi, có khá nhiều khách hàng đã lâm vào tình trạng sóng vẫn đầy trên máy di động nhưng gọi điện thì “ò í e” hoặc sóng vẫn đầy nhưng thực hiện cuộc gọi thì chất lượng thoại chập chờn, ngắt quãng.

Ngoài ra, rất ít khách hàng sử dụng dịch vụ thông tin di động phân biệt được rõ là độ trong, rõ của tiếng thoại giữa các mạng di động bởi điều này thường chỉ được xác định rõ ràng khi có kết quả đo kiểm của các cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên, điều mà các khách hàng có thể cảm nhận được rõ là thực hiện cuộc gọi từ mạng nào sẽ dễ dàng hơn và cuộc gọi trôi chảy hơn. Trên thực tế, tại các vùng đô thị như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, do các mạng di động đã chạy đua lắp đặt các trạm BTS tới mức gần như tối đa nên chênh lệch về số trạm BTS tại các khu vực này giữa các mạng di động, đặc biệt là các mạng GSM gần như bằng 0.

Tuy nhiên, cùng số trạm BTS nhưng chất lượng cuộc gọi của các mạng này lại khác nhau. Gần đây nhất, khi Cục Quản lý chất lượng (Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố công khai kết quả đo kiểm chất lượng mạng di động, MobiFone đạt kết quả về chất lượng thoại lên tới 3,576 điểm - điểm chất lượng thoại của mạng điện thoại cố định, điều mà chưa một mạng di động nào tại Việt Nam có thể đạt được kể cả các mạng CDMA.

Theo giải thích của các chuyên gia về viễn thông, khi số trạm BTS là dày đặc và như nhau thì mạng di động nào tối ưu hóa mạng lưới tốt nhất sẽ có chất lượng thoại tốt hơn.

Trong số các mạng di động hiện nay, MobiFone là mạng di động đầu tiên và duy nhất áp dụng thành công công nghệ nhảy tần nhóm Synthesizer (công nghệ nhảy tần số mới nhất của mạng GSM trên thế giới); công nghệ hiện đại bậc nhất này cho phép MobiFone quy hoạch lại tần số cho mạng lưới tốt hơn nhiều tại các vùng đô thị có mật độ người sử dụng di động cao, giúp chất lượng cuộc gọi của MobiFone được nâng cao đáng kể so với việc sử dụng công nghệ cũ (Basseband) mà các mạng GSM khác đang áp dụng.

Trước đó, MobiFone cũng là mạng di động đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam áp dụng thành công công nghệ AMR (Adaptive Multi Rate) – một công nghệ cũng cho phép MobiFone nâng cao đáng kể chất lượng thoại.

Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc MobiFone cho biết: “Trước khi những cuộc cạnh tranh về giá cước và khuyến mại giữa các mạng di động trở nên bão hòa, MobiFone đã nhận thức rõ rằng, chất lượng dịch vụ mới là yếu tố quan trọng nhất đối với khách hàng khi lựa chọn mạng di động, đặc biệt là các khách hàng tại các thành phố lớn. Chính vì thế, MobiFone luôn lựa chọn việc đi tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ mới nhất trên thế giới để nâng cao chất lượng dịch vụ dù chi phí đầu tư cho các công nghệ mới này tốn kém hơn rất nhiều so với việc sử dụng các công nghệ cũ”.

NGUYỄN HẢI - XUÂN QUYỀN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Redmi 9T, Mi Watch và Mi Watch Lite ra mắt tại thị trường Việt Nam

Redmi 9T thuộc phân khúc điện thoại thông minh phổ thông với hiệu suất vượt trội và thời lượng pin khủng bền bỉ nhiều ngày. Trong khi đó, Mi Watch và Mi Watch Lite mới tạo năng lượng cho cuộc sống năng động với nhiều phong cách khác nhau.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Nhà bán lẻ đem đến ưu đãi gì cho Galaxy S21 Plus 5G năm nay

Samsung đã chính thức ra mắt bộ 3 Galaxy S21 series. Ghi nhận tại Di Động Việt, hệ thống này đang có những ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho phiên bản S21 Plus 5G với mức giá chỉ còn dưới 20 triệu cho khách đặt cọc trước.