Cuộc chiến lâu dài

Cuộc chiến toàn cầu chống ma túy kéo dài trong nhiều thập niên cho tới nay vẫn chưa mang lại hiệu quả thực sự. Đó là lý do vì sao hơn 1.000 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có 27 thành viên của Hạ viện và 6 thượng nghị sĩ Mỹ đã trình thư ngỏ lên Liên hiệp quốc (LHQ) trước hội nghị thượng đỉnh về chống ma túy, do Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ chủ trì, diễn ra trong tuần này.

Bức thư, còn có chữ ký của hơn 230 chuyên gia y tế, cho rằng, chính sách kiểm soát ma túy trong thế kỷ 20 đã thất bại thảm hại đối với sức khỏe toàn cầu, an ninh và nhân quyền. Ngoài ra, theo nội dung bức thư, cuộc chiến chống ma túy tập trung quá nhiều vào hình sự và hình phạt đã tạo ra một thị trường ma túy ngầm rộng lớn, làm nảy sinh nhiều tổ chức tội phạm kéo theo nhiều vấn đề khác như bùng phát bạo lực, lũng đoạn nền kinh tế và làm xói mòn các giá trị đạo đức cơ bản.

Mục đích của hội nghị do ĐHĐ LHQ tổ chức nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và trọng tâm trong chính sách chống ma túy toàn cầu những thập kỷ tới. Lần cuối cùng LHQ tổ chức một hội nghị tương tự là vào năm 1998 với phương châm “một thế giới không có ma túy - chúng ta có thể làm điều đó”. Các quốc gia thành viên LHQ cam kết sẽ thúc đẩy một xã hội không còn lạm dụng ma túy và phát triển chiến lược, nhằm loại trừ hoặc giảm đáng kể việc sản xuất và sử dụng các chất bất hợp pháp vào năm 2008.

Kể từ đó, không thể phủ nhận một số thành tựu nhưng bên cạnh đó là không ít những thất bại. Các nhà cải cách hy vọng, phiên họp đặc biệt trong tuần này sẽ chứng kiến sự thay đổi nhận thức về kiểm soát ma túy quốc tế. Theo tờ Washington Post, không thể áp đặt một cách duy ý chí cuộc chiến chống ma túy mà không xem xét kỹ cùng lúc nhiều khía cạnh. Vì vậy, ngôn ngữ về việc thúc đẩy một xã hội “không còn lạm dụng ma túy” và “phải loại bỏ việc sản xuất các loại ma túy” không còn phù hợp.

Thật vậy, chính sách chống ma túy trong hơn 18 năm qua cũng chứng kiến nhiều xu hướng khác với LHQ. Đơn cử tại một số bang của Mỹ đã đi tiên phong về chính sách ma túy riêng biệt không theo liên bang, đặc biệt là chính sách sử dụng cần sa. Một số quốc gia đã chuyển hướng sang xóa bỏ kết án về ma túy, nhất là án tử hình và thậm chí hợp pháp hóa cần sa cũng như tập trung vào việc giảm thiểu tác hại. Nhiều đề xuất cho rằng, thay vì cấm hoàn toàn, nhà nước nên kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng có hạn chế một số ít chất gây nghiện, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của các chất gây nghiện. Hơn thế nữa, một số quốc gia muốn nhấn mạnh vào việc điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng và tái hòa nhập xã hội với người nghiện, nhằm giảm thiểu tác hại của ma túy với sức khỏe cộng đồng và giảm hậu quả xã hội.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều tranh cãi, nhất là từ các nước bạo động bùng phát do nguồn cung ma túy gây ra như Mexico. Mấu chốt là làm sao thế giới phải tìm ra cách tiếp cận đúng đối với cuộc chiến chống ma túy. Đây sẽ là một quá trình lâu dài. Sau cuộc họp tuần này, dự kiến đến năm 2019, LHQ có khả năng thiết lập một kế hoạch hành động mới về ma túy. Có thể có cả các cuộc thảo luận cụ thể hơn về việc xác định lại các quy định quốc tế về các chất gây nghiện, nhưng điều này sẽ phải mất thêm nhiều năm.


THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.