Cuộc hội ngộ của sáng kiến

Hôm nay, hội thảo “Báo Đảng và nhiệm vụ góp phần xây dựng TP văn minh, hiện đại” do Báo Sài Gòn Giải Phóng đăng cai tổ chức khai mạc. Đây là lần thứ 3 sáng kiến về việc định kỳ hàng năm các báo Đảng 5 TP lớn trực thuộc Trung ương (TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) luân phiên tổ chức “hội long hoa” nhằm đóng góp ý kiến cho việc định hướng xây dựng các TP trực thuộc Trung ương trở thành TP XHCN văn minh, hiện đại, hội nhập quốc tế.

Năm nay, hội thảo được tổ chức cùng đợt tuyên truyền gắn liền với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Có thể nói, việc Ban Biên tập các tờ báo Đảng các TP lớn phối hợp định kỳ tổ chức hội thảo nhằm đóng góp cho việc xây dựng TP là một sáng kiến thiết thực, nhiều ý nghĩa.

Một đất nước từ lạc hậu, kém phát triển, muốn xây dựng trở thành một đất nước công nghiệp hiện đại, bao giờ cũng phải bắt đầu từ những vùng trọng điểm và bằng những dự án trọng điểm. 5 TP lớn vào hàng nhất nước như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đều nằm ở những vùng trọng điểm và đều có nhiều dự án trọng điểm. Các TP này có nhiều điểm tương đồng và cũng có những điểm đặc thù.

Điểm tương đồng là cả 5 TP đều đang trong quá trình hiện đại hóa, phát triển mở rộng theo hướng công nghiệp dịch vụ, du lịch và ngày càng thu hút đông đảo dân cư từ các nơi đến làm ăn sinh sống. Điểm đặc thù, có TP có thế mạnh là trung tâm chính trị - văn hóa - ngoại giao của cả nước như Hà Nội; là trung tâm kinh tế - tài chính - công nghiệp dịch vụ như TPHCM; là đô thị công nghiệp - cảng biển như Hải Phòng, Đà Nẵng; là đô thị trung tâm nông nghiệp - du lịch sông nước như Cần Thơ.

Với thế mạnh đặc thù, mỗi TP đều có những chiến lược phát triển đặc thù. Tuy nhiên, điều mà hầu như tất cả các đô thị đều giống nhau là phát triển đô thị hóa, hội nhập và vì thế đều phải làm sao xây dựng TP thật sự văn minh, hiện đại, phát triển đồng bộ.

Hiện nay, khi hầu hết các đô thị ở nước ta đều phải đối mặt với tình trạng quá tải về kết cấu hạ tầng đô thị như giao thông, nhà ở, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là TPHCM và Hà Nội, vấn đề văn minh đô thị đặt ra hết sức cấp bách.

Một TP phát triển văn minh, hiện đại, ngoài việc phải có kết cấu cơ sở hạ tầng đồng bộ, khoa học, hiện đại, có tầm chiến lược, đảm bảo tính kết nối, phù hợp với quy hoạch phát triển vùng, còn phải phát triển đồng bộ cả về yếu tố văn hóa tinh thần, nếp sống văn minh của cộng đồng dân cư đô thị. Tuy nhiên hiện nay, “bậc thang” văn hóa, nếp sống văn minh của các bộ phận dân cư tại các đô thị đều không đồng đều và nhìn chung chưa theo kịp yêu cầu, dẫn đến nhiều hệ lụy mà chúng ta đã thấy.

Với những đặc điểm tương đồng cũng như đặc thù, sự hợp lại của 5 TP lớn hội tụ tương đối đầy đủ đặc điểm của các vùng miền đất nước. Ở mỗi TP đều có những sáng kiến, kinh nghiệm quý báu có thể bổ khuyết cho nhau. Chẳng hạn TPHCM, có thể mang đến cho các TP khác, vùng khác kinh nghiệm về những phong trào mang tính đột phá như chương trình xóa đói giảm nghèo, những sáng kiến về chính sách phát triển kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ, thu hút nhân tài…

TP Đà Nẵng có thể mang đến những kinh nghiệm mang tính đột phá trong phát triển hạ tầng đô thị, thu hút đầu tư, chính sách phát triển xã hội, xây dựng nếp sống văn minh...

Chính vì thế, với vai trò và nhiệm vụ của báo chí, đặc biệt là báo Đảng, việc thường xuyên hợp tác trao đổi kinh nghiệm, đóng góp sáng kiến cho nhau cũng như phối hợp tuyên truyền, vận động xây dựng TP văn minh, hiện đại là việc làm vô cùng thiết thực, nhằm giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương có thêm những kinh nghiệm để đẩy nhanh quá trình xây dựng TP. Và từ kinh nghiệm của các TP này, sẽ là bài học quý giá cho những TP khác, vùng khác trên cả nước. 

PHẠM PHƯƠNG ĐÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: