Cuối năm vay tiền sắm ô tô

Vào mùa mua sắm cuối năm, ô tô trở thành một trong những mặt hàng được nhiều người tiêu dùng, nhất là giới nhà giàu nhắm đến. Nhiều khách hàng đã mua ô tô đời mới từ tiền vay ngân hàng, dịch vụ này đang được các ngân hàng triệt để khai thác.

  • Đáp ứng nhu cầu thời thượng

Chỉ cần có nguồn thu nhập ổn định, người tiêu dùng có thể sở hữu một chiếc ôtô. Ảnh: Đ.V.D

Muốn sở hữu một chiếc ô tô bằng cách vay tiền ngân hàng để mua rồi trả nợ hết sau ba, bốn năm là chuyện không còn quá xa vời với nhiều người. Ông Trần Lê Minh, Phó giám đốc một công ty tin học tại quận 5 TPHCM, có quan hệ với Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) chỉ hơn 1 năm nhưng được đánh giá là khách hàng có uy tín, luôn trả nợ đúng hạn. Vì vậy khi có nhu cầu mua xe hơi cho việc đi lại của gia đình, ông quyết định “gõ cửa” ngân hàng. Ông mua chiếc xe Camry 2.4 với giá 700 triệu đồng, đã thanh toán được 450 triệu đồng số tiền còn lại anh đề nghị ngân hàng cho vay.

MHB quyết định cho anh Minh vay trả góp và trực tiếp làm thủ tục cầm cố tại phòng công chứng. Trong khi đó, anh Lê Đình Quốc, ngụ ở phường 13, quận 8 TPHCM, lại quyết định thế chấp giấy tờ nhà tại Ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) để thỏa mãn ước mơ sở hữu chiếc Mercedes có giá hơn 1, 5 tỷ đồng. Anh Quốc đã được EAB cho vay 400 triệu đồng với thời hạn 4 năm.

Có thể nói dịch vụ cho vay mua ô tô trở nên phổ biến và đáp ứng nhu cầu thời thượng của nhiều người hiện nay. Người mua được vay với hạn mức cao (từ 65% đến 75% giá trị xe), không tốn phí dịch vụ, tỷ lệ lãi suất cạnh tranh và thủ tục được thực hiện nhanh chóng. Có ngân hàng đến nay đã tài trợ người tiêu dùng mua 200 – 300 xe.

Ông Hồ Xuân Nghiễm, Phó Tổng Giám đốc Sacombank, cho biết cho vay trả góp mua xe đã được Sacombank triển khai từ rất lâu với nghiệp vụ thống nhất trên toàn hệ thống, tổng dư nợ đến thời điểm này lên đến 300 tỷ đồng. Người mua chỉ cần chứng minh khả năng thu nhập, cam kết hoàn trả lãi vay ngân hàng đúng hạn thì sẽ được giải quyết cho vay. Lãi suất áp dụng tùy theo từng đối tượng khách hàng, từ 0,75% -1%/tháng.

  • Thị trường tiềm năng

Lý do khiến nhiều ngân hàng triển khai dịch vụ này là giá trị tài sản thế chấp được xác định rõ ràng. Cá nhân quyết định mua xe thường có thu nhập cao, vì vậy tình trạng nợ quá hạn phát sinh không đáng kể. Dịch vụ cho vay mua ô tô không chỉ dành cho khách hàng cá nhân mà cả các đại lý cũng có thể vay ngân hàng để thanh toán cho nhà sản xuất. Nhiều ngân hàng không chỉ cho các đại lý vay vốn nhập xe mà còn liên kết cho người mua xe tại đại lý đó vay trả góp, giúp người mua sở hữu nhanh chóng chiếc xe.

Theo các chuyên gia ngân hàng, thị trường cho vay mua ô tô sẽ tiếp tục phát triển do thu nhập của người dân ngày một tăng. Nhu cầu sử dụng xe dự báo đến năm 2010 sẽ tăng bình quân 239.000 xe/năm. Đây là cơ sở để các ngân hàng đẩy mạnh phát triển dịch vụ này. Hiện các ngân hàng EAB, MHB, ACB, OCB… đang nhắm vào đối tượng khách hàng cá nhân và các công ty du lịch, vận tải.

Đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành đang là đối tượng khách hàng tiềm năng của dịch vụ như hỗ trợ các hợp tác xã chuyển đổi xe buýt, cho vay các công ty vận tải hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và hành khách. Để thu hút khách hàng, nhiều ngân hàng còn ưu đãi lãi suất vay năm đầu hoặc hỗ trợ phí bảo hiểm cho cá nhân và doanh nghiệp khi mua xe, liên kết với các hãng xe để hỗ trợ khách hàng đổi xe cũ mua xe mới.

THANH – NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp Bến Tre ký kết ghi nhớ với siêu thị

Ngày 26-9, Sở Công Thương Bến Tre cho biết, trong hội thảo “Giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre” tại Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2020 đã có 1 HTX chuyên cung cấp sản phẩm nông nghiệp và 39 bản ghi nhớ với các doanh nghiệp chuyên thu mua.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế