Cưỡng chế nuôi thủy sản trái phép, nhiều cán bộ bị ném bom xăng

Ngày 15-11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thông tin bước đầu về vụ việc chống đối, ném bom xăng vào lực lượng chức năng khi cưỡng chế một số hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép trong khu vực Cảng Vạn Hoa, ở xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn. 

Theo đó, ngày 14-11,  tại địa bàn xã Vạn Yên, UBND huyện Vân Đồn và các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tổ chức cưỡng chế, đồng thời tiến hành di dời  7 hộ dân đang nuôi trồng thủy sản trái phép trong khu vực Cảng Vạn Hoa. Đây là khu vực do lực lượng quân sự thực hiện quản lý.

Trước đó, 7 hộ dân này được Trung đoàn 242 cho vào neo đậu tạm thời để tránh trú bão sau đó đã tự ý ở lại nuôi trồng thủy sản trái phép và cố tình chây ỳ ở lại  vùng nước thuộc khu vực của đơn vị quân sự trong nhiều năm, làm ảnh hưởng đến quốc phòng – an ninh vùng biển Cảng Vạn Hoa.

Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và cũng là yêu cầu của Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân về việc đảm bảo công tác quản lý trong khu vực quân sự  - quốc phòng; trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích của nhân dân, huyện Vân Đồn đã tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân này di dời. Cùng với đó, huyện và các hộ dân đã thống nhất được địa điểm di chuyển để tiếp tục thực hiện việc nuôi trồng thủy sản, đảm bảo trong khu vực quy hoạch.

Cưỡng chế nuôi thủy sản trái phép, nhiều cán bộ bị ném bom xăng ảnh 1 Lực lượng chức năng cưỡng chế điểm nuôi thủy sản trái phép ở khu vực Cảng Vạn Hoa, Vân Đồn

Tuy nhiên, người dân vẫn chưa nghiêm túc chấp hành, có biểu hiện cố tình ở lại, huyện Vân Đồn đã tổ chức cưỡng chế. Trong quá trình triển khai 6 hộ dân đã tự nguyện di dời ngay trong ngày 14-11. Chỉ có duy nhất hộ ông Nguyễn Văn Tiến (Nguyễn Hữu Doanh) cản trở, chống đối quyết liệt, ném bom xăng tự chế vào lực lượng thi hành công vụ gây thương tích cho một số cán bộ.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng kịp thời khống chế, tạm giữ hình sự một số đối tượng  để xử lý theo quy định. Về phía lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Vân Đồn kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục