Cựu cán bộ công an nổ súng cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế lãnh án tù

Trước khi gây án, Ngô Văn Quốc là cán bộ công an công tác tại Trại giam Bình Điền, thuộc Bộ Công an (đóng tại xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Ngày 21-9, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cướp tài sản” và “Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” đối với Ngô Văn Quốc (sinh năm 1984, trú tại phường Thủy Lương, thị Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Trước khi gây án, Ngô Văn Quốc là cán bộ công an công tác tại Trại giam Bình Điền, thuộc Bộ Công an (đóng tại xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Theo cáo trạng, lúc 11 giờ 30 phút ngày 31-7-2022, Ngô Văn Quốc đang gác cổng tại cổng phân trại số 3, Trại giam Bình Điền đã chiếm đoạt 1 khẩu súng AK, 2 hộp tiếp đạn có 20 viên đạn và 1 bộ đàm.

Sau khi chiếm đoạt được số vũ khí và thiết bị bộ đàm trên, Quốc điều khiển xe máy mượn của anh Lê Viết Thăng chạy đến khu vực có các tiệm vàng trước chợ Đông Ba (TP Huế) để thực hiện ý định cướp tài sản.

Ngô Văn Quốc tại phiên tòa

Ngô Văn Quốc tại phiên tòa

Quốc dừng xe máy ngay phía trước tiệm vàng Hoàng Đức, dùng súng bắn 3 phát chỉ thiên, đồng thời hô to: “Dậy cả tui bắn này”. Khi đi vào bên trong tiệm vàng, Quốc bắn nhiều phát vào tủ kính rồi lấy vàng chạy ra trước tiệm ném ra xung quanh, đồng thời hô to “Tới đó mà lượm vàng tề”.

Khi thấy trong tủ còn số lượng vàng ít, Quốc cầm súng bỏ đi theo hướng cầu Trường Tiền đến cầu Gia Hội. Toàn bộ số vàng mà Quốc ném ra đường sau đó đã được nhân viên tiệm vàng Hoàng Đức thu lượm đủ và đem cất giữ.

Quốc còn đến tiệm vàng Thái Lợi (gần tiệm vàng Hoàng Đức), lấy 3 khay vàng hất ra đường Trần Hưng Đạo, TP Huế. Số vàng mà Quốc hất ra đường đã được nhân viên của tiệm vàng thu nhặt một phần, một số còn lại được người dân xung quanh nhặt và cất giữ.

Sau khi vụ án xảy ra, được sự vận động của công an, chính quyền các cấp, nhiều người dân đã tự giác mang số vàng nhặt được đến giao nộp tại công an các xã, phường của TP Huế. Số lượng vàng thu giữ tại hiện trường và số lượng vận động người dân giao nộp có tổng giá trị tài sản là hơn 200 triệu đồng.

Về giám định tâm thần, tại bản kết luận giám định của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền Trung xác định, trước trong và sau thời điểm gây án, bị cáo Quốc bị rối loạn nhân cách thực tổn; khả năng nhận thức và điều khiển hành vi là hạn chế.

Tại phiên tòa, bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối hận về hành vi của mình, mong được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo 8 năm 3 tháng tù về tội danh “Cướp tài sản” và “Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Tin cùng chuyên mục