Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược phức tạp

Chiều 21-7, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật cứu sống 2 mẹ con sản phụ L.T.N.B., ngụ tỉnh Hậu Giang bị nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược phức tạp… 

Sức khỏe mẹ con sản phụ B. hiện đã ổn định

Sức khỏe mẹ con sản phụ B. hiện đã ổn định

Thai phụ  sinh năm 1975, ngụ tại xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang mang thai lần 2, thai được 35 tuần 5 ngày.

Theo đó, sản phụ B. nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược và có tiền căn mổ lấy thai trước đó vào năm 2001.

Sau khi xét nghiệm và tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định sản phụ B. nằm trong nhóm nguy cơ cao cho cả mẹ và con, do sản phụ lớn tuổi; tiền căn vết mổ cũ; thai non tháng; vị trí nhau bám trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang…

Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung trong nhau cài răng lược. Các bác sĩ đã phẫu thuật dọc thân tử cung lấy thai, sau đó thắt động mạch hạ vị 2 bên, cắt tử cung bán phần thấp... Tuy nhiên, vị trí nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung xâm lấn đến vùng bàng quàng nơi có nhiều mạch máu tăng sinh phức tạp, tiên lượng trình trạng máu chảy nên tiến hành truyền 2 đơn vị hồng cầu để ổn định huyết động học cho sản phụ B.

Ca phẫu thuật gần 3 giờ và đã cứu sống được 2 mẹ con. Bé trai sinh nặng 2,5 kg, khóc to, bú mẹ tốt và phản xạ tốt. Hiện tại sức khỏe mẹ tốt, vết mổ khô, sinh hiệu ổn định, âm đạo không huyết...

Nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm 3 mức độ. Mức độ nhẹ là nhau bám chặt và xâm lấn một phần cơ tử cung; mức độ trung bình là nhau xâm lấn sâu vào cơ tử cung nhưng chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung; mức độ nặng là bánh nhau xuyên qua khỏi lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như bàng quang và ruột.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bàn giao 112 học viên quân sự Lào sau thời hạn cách ly 14 ngày

Bàn giao 112 học viên quân sự Lào sau thời hạn cách ly 14 ngày

Ngày 18-9, tại khu cách ly tập trung ở điểm Trường Đại học Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành tổ chức lễ bàn giao 112 học viên quân sự Lào đã hoàn thành thời hạn cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).