Cứu sống sản phụ sinh đôi bị băng huyết

  • Cấm lạm dụng Misoprostol vì nguy cơ tai biến sản khoa

(SGGP).- Sáng 9-10, tại Khoa Phụ sản Bệnh viện Trung  ương Huế, sản phụ Đặng Thị Kim Anh, 23 tuổi (xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã qua cơn nguy kịch sau khi sinh đôi và bị băng huyết trầm trọng.

Trước đó, lúc 1 giờ ngày 4-10, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không có mạch, không đo được huyết áp, da tái, các mạch đập và nhịp tim rất yếu. Bệnh nhân được phẫu thuật, do máu bị chảy quá nhiều nên trong lúc phẫu thuật bệnh nhân được truyền thêm hơn 2 lít máu.  

* Cùng ngày, ông Nguyễn Duy Khê, Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết, trước tác dụng phụ rất nguy hại của thuốc Misoprostol (Prostaglandin) đối với sản phụ, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành chỉ đạo các cơ sở sản khoa trên địa bàn không sử dụng Misoprostol gây chuyển dạ trên thai phụ đủ tháng và thai sống vì nguy cơ vỡ tử cung và suy thai. Đối với các trường hợp khác, khi sử dụng Misoprostol, ngoài việc tuân thủ các điều kiện, chỉ định, chống chỉ định, đánh giá trước khi gây chuyển dạ, cần phải theo dõi sát cơn co tử cung, tim thai, các tác dụng phụ, tiến triển của cuộc chuyển dạ để đánh giá, tiên lượng và xử trí kịp thời.

V.Thắng - Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).