Cứu sống sản phụ sinh đôi bị băng huyết

  • Cấm lạm dụng Misoprostol vì nguy cơ tai biến sản khoa

(SGGP).- Sáng 9-10, tại Khoa Phụ sản Bệnh viện Trung  ương Huế, sản phụ Đặng Thị Kim Anh, 23 tuổi (xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã qua cơn nguy kịch sau khi sinh đôi và bị băng huyết trầm trọng.

Trước đó, lúc 1 giờ ngày 4-10, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không có mạch, không đo được huyết áp, da tái, các mạch đập và nhịp tim rất yếu. Bệnh nhân được phẫu thuật, do máu bị chảy quá nhiều nên trong lúc phẫu thuật bệnh nhân được truyền thêm hơn 2 lít máu.  

* Cùng ngày, ông Nguyễn Duy Khê, Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết, trước tác dụng phụ rất nguy hại của thuốc Misoprostol (Prostaglandin) đối với sản phụ, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành chỉ đạo các cơ sở sản khoa trên địa bàn không sử dụng Misoprostol gây chuyển dạ trên thai phụ đủ tháng và thai sống vì nguy cơ vỡ tử cung và suy thai. Đối với các trường hợp khác, khi sử dụng Misoprostol, ngoài việc tuân thủ các điều kiện, chỉ định, chống chỉ định, đánh giá trước khi gây chuyển dạ, cần phải theo dõi sát cơn co tử cung, tim thai, các tác dụng phụ, tiến triển của cuộc chuyển dạ để đánh giá, tiên lượng và xử trí kịp thời.

V.Thắng - Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).