Cựu Thủ tướng Pháp tranh cử tổng thống

Cựu Thủ tướng Pháp Villepin tuyên bố ra tranh cử tổng thống

(SGGPO).- Cựu Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin ngày 11-12 cho biết, ông sẽ ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm tới, thách thức đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy. “Tôi đã quyết định ra tranh cử tổng thống năm 2012”, CNN trích dẫn lời ông Villepin phát biểu trên truyền hình TF1. Ông này cũng bày tỏ mong muốn đoàn kết tất cả người dân Pháp từ cánh tả tới cánh hữu và những người trung dung.

Cả ông Sarkozy và ông Villepin đều từng phục vụ trong chính phủ của Tổng thống Jacques Chirac trong đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP).

Khi còn là Ngoại trưởng trong chính phủ của Tổng thống Chirac, trong cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, ông Villepin nổi tiếng thế giới với bài diễn văn cực lực bác bỏ kế hoạch của Mỹ tấn công Iraq năm 2003. Năm 2005, ông được Tổng thống Chirac lúc đó chỉ định làm Thủ tướng thay ông Raffarin.

Hiện nay, ông Villepin là chủ tịch đảng trung hữu “Đoàn kết cộng hòa” (Republique Solidaire) do chính ông thành lập từ tháng 6-2010. Theo thăm dò của LH2 đưa ra ngày 11-12, ông Villepin chỉ đứng thứ tư sau ứng viên của đảng Xã hội Francois Hollande, ông Sarkozy và chủ tịch đảng cực hữu Marine Le Pen.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.