Đa dạng quán cà phê

Trước kiểu uống cà phê bất kể giờ giấc – sáng, trưa, chiều, tối đều có thể mời nhau được - của người thành phố, các quán cà phê của TPHCM đang ngày một đa dạng hơn. 

Khách nước ngoài thích uống cà phê tại quán cà phê Highlands trên lề đường Đồng Khởi. Ảnh: C.TH.

Đón bắt nhu cầu của khách, có lẽ không đâu nhạy bằng các chủ quán cà phê ở TPHCM. Đó có thể là những caféteria (uống cà phê có nhạc nhẹ kèm bánh ngọt), bar café (ngoài cà phê còn có đủ loại thức uống giải khát khác, kể cả rượu), những chuỗi quán cà phê Trung Nguyên (cà phê - giải khát); Ân Nam; Nice,... Chỉ riêng quanh hồ Con Rùa, Q1, đã có gần chục quán cà phê để chọn: MTV, Chợt Nhớ, Ciao Café, Window’s Café, Spa Café, Napoli...

Thường quán cà phê nào cũng có nhạc - mở băng hoặc VCD, DVD - nếu thích nghe nhạc tiền chiến và cổ điển hãy thử đến Dương Cầm (góc Điện Biên Phủ - Trần Quốc Thảo); Yesterday (Nguyễn Đình Chiểu); thích không khí vui nhộn, trẻ trung có Cacmen (Lý Tự Trọng) với điệu nhạc Flamenco… Nhiều quán tổ chức đêm cà phê nhạc vào những tối cuối tuần.

Các quán Tiếng Tơ Đồng hoặc Sỏi Đá (Ngô Thời Nhiệm) hàng đêm đều có ca sĩ hát theo chủ đề hoặc theo yêu cầu của khách, giá không quá 30.000đ/ly (cà phê hay trái cây ép, đã tính luôn vé); gần đây, theo yêu cầu của khách, quán Sỏi Đá có bán luôn thức ăn tối để người bận rộn có thể ăn bữa tối, ngồi uống cà phê nghe nhạc.

Có một dạng quán riêng chỉ có ở Việt Nam: cà phê võng. Giúp khách đi đường trường có chỗ nghỉ lưng, dạng quán cà phê không ghế này đã xuất hiện dọc xa lộ và quốc lộ; khách giải khát có thể nằm võng đong đưa, thư giãn. Đã cóù một dạo, TPHCM đã “mọc” lên hàng loạt quán cà phê sân vườn, quán được “nông thôn hóa” với lều tranh, vách lá, vườn cây. Có những vườn cây được chủ nhân đầu tư, chăm chút, tạo nên mảng thiên nhiên ngay giữa lòng thành phố.
 
Một vài năm trở lại đây, thú ngồi uống cà phê ngoài trời theo “gu” châu Âu đã xuất hiện, thu hút cả khách Tây lẫn khách ta. Dọc bên hông các tòa nhà cao vút, thường tập trung ở quận 1 như Sun Wah, SaiGon Center; Metropolitan,… chiều chiều, những bộ bàn ghế kiểu dáng sang trọng được bày ra sát hè phố, nhộn nhịp vào chiều tối, những dịp lễ và ngày nghỉ cuối tuần. Ở những nơi này, khách có thể thong thả nhâm nhi ly cà phê hoặc ly rượu nhỏ, thưởng thức kem cocktail … Ngồi uống cà phê Highlands bên cao ốc Metropolitan (góc đường Đồng Khởi - Nguyễn Du) hoặc quán Không Gian Mây (số 1 Công xã Paris), khách còn được ngắm cả khung trời đẹp phía trước Nhà thờ Đức Bà.

Muốn nhìn toàn cảnh TP lúc hoàng hôn hay về đêm thì lên uống cà phê sân thượng SaiGon Trade Center, tòa nhà 33 tầng trên đường Tôn Đức Thắng. Chọn điểm hẹn để hàn huyên, tâm sự và cả thương thảo làm ăn, giới doanh nhân thường nhắm đến chỗ ngồi lịch sự, sang trọng là các café buffet của những nhà hàng, khách sạn 5 sao như New World, Legends,... Khách sạn Equatorial (Q5) đã khai trương Chit Chat, quán cà phê với một quầy buffet trên 60 món ăn. Cũng có quán cà phê “3 trong 1” như Điểm hẹn Sài Gòn (góc Cao Thắng - Ba Tháng Hai), cà phê -ca nhạc - ăn uống (sáng, trưa, chiều, tối)... 

QUỲNH VY

Các tin, bài viết khác