Da điện tử sinh học đầu tiên trên thế giới

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, nhóm nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã tạo ra da điện tử sinh học đầu tiên trên thế giới (e-skin) được tái tạo dựa theo cấu trúc 3D của da người, bao gồm lớp biểu bì, lớp hạ bì và mô dưới da.

Da điện tử sinh học
Da điện tử sinh học

Loại da này còn được thiết kế với khả năng giải mã và nhận biết đồng thời 3 tín hiệu cơ học cơ bản có trên da người ở cấp độ vật lý: áp lực, ma sát và sức căng.

Ông Zhang Yihui, tác giả nghiên cứu, cho biết, một mảng e-skin có kích thước tương đương đầu ngón tay trỏ, được trang bị 240 cảm biến kim loại, mỗi cảm biến có kích thước từ 2-300 micromet. Các cảm biến kim loại sẽ tích lũy tín hiệu được xử lý tỉ mỉ, sau đó được tinh chỉnh thông qua các thuật toán học sâu, cho phép lớp da mô phỏng sinh học có thể phân biệt kết cấu và đường viền của vật thể với độ chính xác vượt trội.

Đáng chú ý, e-skin có độ phân giải cảm nhận vị trí áp lực khoảng 0,1mm, ngang với độ nhạy của da người thật. Phát minh này có thể được tích hợp vào đầu ngón tay của robot y tế, cho phép chẩn đoán và can thiệp chính xác ở giai đoạn đầu.

Tin cùng chuyên mục