Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Ngày 2-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Hữu Thạnh (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Nguyễn Hữu Thạnh
Đối tượng Nguyễn Hữu Thạnh

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp nhận tin báo của người dân về việc bị người có tên "Johnny Thanh" lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn bằng thủ đoạn làm hợp đồng đưa đi lao động, cư trú, định cư và học tập tại các quốc gia như Mỹ, Canada, Úc…

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định nghi can là Nguyễn Hữu Thạnh và bắt giữ đối tượng này khi đang lưu trú tại một chung cư trên địa bàn phường Mỹ An.

Khám xét nơi ở, công an phát hiện và thu giữ một giấy Chứng minh Công an nhân dân giả mang tên Nguyễn Hữu Thạnh, hai con dấu giả, 10 bộ hồ sơ hợp đồng có chữ ký của Nguyễn Hữu Thạnh cùng nhiều tang vật có liên quan.

Chứng minh Công an nhân dân giả của Thạnh
Chứng minh Công an nhân dân giả của Thạnh

Qua đấu tranh, Thạnh khai nhận để đánh lừa được nạn nhân, Thạnh đã đóng giả công an, đồng thời làm giả các loại giấy tờ, con dấu của các cơ quan chức năng.

Người này còn lên mạng tìm kiếm, nghiên cứu cách thức làm thủ tục đưa người đi lao động, định cư và học tập ở nước ngoài. Để tạo lòng tin, Thạnh còn mở Văn phòng Luật sư di trú SGM, đăng ký địa chỉ trên đường Tạ Mỹ Duật (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Với thủ đoạn trên, từ tháng 10-2022 đến nay, Thạnh đã lừa gần 20 người và chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng. Số tiền này, Thạnh đã đầu tư vào tiền ảo, chơi game trên mạng và thua hết.

Cơ quan chức năng cũng xác định Thạnh đang là nghi can bị Công an TPHCM truy tìm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 3 tỷ đồng.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục mở rộng vụ án. Công an Đà Nẵng thông báo cho ai là bị hại của Nguyễn Hữu Thạnh thì liên hệ đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục