Đà Nẵng đưa vào sử dụng cổng thông tin CSDL mở về bệnh nhân Covid-19

Ngày 6-8, Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa đưa vào sử dụng cổng thông tin cơ sở dữ liệu mở về bệnh nhân Covid-19 để phục vụ người dân tra cứu thông tin dịch tễ các ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tìm kiếm thông tin liên quan đến quận Hải Châu
Tìm kiếm thông tin liên quan đến quận Hải Châu

Theo đó, trong thời gian qua, định kỳ 2 lần/ngày, Bộ Y tế công bố các ca mắc Covid-19 và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng tiếp tục công khai thông tin dịch tễ phục vụ cho công tác phòng tránh. Tuy nhiên, sau nhiều ngày, các thông tin trên rời rạc, người dân khó tìm kiếm, đặc biệt là liên kết mối quan hệ (lây nhiễm) giữa các bệnh nhân; các cơ quan, địa phương không thể thống kê nhanh để phục vụ quản lý.

Do vậy, Sở Thông tin - Truyền thông đã chỉ đạo Trung tâm Thông tin dịch vụ công trích lọc thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu, đưa lên Cổng Dữ liệu mở thành phố với 2 tên miền: www.opendata.danang.gov.vn và congdulieu.vn để phục vụ người dân và các cơ quan chức năng.

Đà Nẵng đưa vào sử dụng cổng thông tin CSDL mở về bệnh nhân Covid-19 ảnh 1

Tìm kiếm thông qua ứng dụng zalo 

Thông qua cổng dữ liệu, người dân sẽ dễ dàng tra cứu thông tin dịch tễ, mối quan hệ với các bệnh nhân khác, các địa điểm bệnh nhân từng đến… để biết, phòng tránh. Đồng thời cổng dữ liệu này cũng hỗ trợ các cơ quan quản lý, ngành y tế lọc danh sách bệnh nhân theo địa bàn, giới tính, năm sinh, truy xuất lại thông tin dịch tễ của từng bệnh nhân, thông tin nguồn lây và người bị lây đối với từng bệnh nhân.

Cổng dữ liệu cũng được tích hợp chức năng lọc, tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng, thuận tiện, tránh mất thời gian phải tổng hợp, thống kê hàng ngày. Để tìm kiếm thông tin về bệnh nhân Covid-19, người dân có thể chọn các hình thức tra cứu qua ứng dụng Zalo (mở Zalo, truy cập fanpage “Tổng đài 1022 Đà Nẵng”, vào menu "Covid 19", chọn “Thông tin dịch tễ”, nhập số thứ tự ca bệnh hoặc tên bệnh nhân), hoặc truy cập Cổng Dữ liệu mở thành phố, chia sẻ qua API để tích hợp vào các ứng dụng khác.

Được biết, cổng thông tin cơ sở dữ liệu mở về bệnh nhân Covid-19 đang trong quá trình thí điểm, vì vậy Sở sẽ tiếp nhận ý kiến người dùng, từ đó từng bước hoàn thiện ứng dụng. Bên cạnh đó, giao Trung tâm Thông tin Dịch vụ công trích lọc thông tin (công bố, công khai của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Trung ương công bố các ca nhiễm Covid và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố), cập nhật lên Ứng dụng kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng