Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh

Sáng 21-9, học sinh các bậc học mầm non, tiểu học bắt đầu đến trường sau khi dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Theo ghi nhận, tại Trường Tiểu học Tây Hồ (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), ngay từ sáng sớm, công tác đón các em quay trở lại trường diễn ra khẩn trương nhưng bảo đảm các quy định phòng chống dịch bệnh. 100% học sinh đến trường đều được khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn và đeo khẩu trang khi vào lớp. 

Đặc biệt, buổi chào cờ đầu tuần, thay vì tổ chức tại sân trường thì các em được chào cờ ngay tại lớp học để bảo đảm giãn cách. Trong các tiết dạy, giáo viên sẽ lồng ghép một số nội dung về phòng chống dịch sao cho phù hợp, giúp các em tạo được thói quen tốt như rửa tay sạch sẽ trước khi ăn... Đồng thời, trường không tổ chức giờ ra chơi mà chỉ có giờ chuyển tiết (khoảng 5 phút). Trong tuần đầu tiên, nhà trường không tổ chức công tác bán trú.

Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 1

Công tác phòng chống dịch Covid-19 được tiến hành nghiêm ngặt tại các trường

Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 2
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 3
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 4
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 5
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 6 Phụ huynh không được phép vào trường với các học sinh như những năm trước để phòng chống dịch

Với khoảng 980 học sinh bước vào năm học mới, cô Trương Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Hồ cho biết, khác biết với những năm trước, năm nay phụ huynh chỉ dẫn học sinh đến trước cổng trường, giáo viên sẽ đo thân nhiệt và sát khuẩn tay đối với từng học sinh. Riêng đối với học sinh lớp khối 1, nhà trường phân bổ giáo viên đứng tại sảnh, sân chơi, hành lang sẽ tận tình hướng dẫn các em đến khi vào lớp.

Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 7 Giáo viên sẽ tận tình hướng dẫn các em vào lớp
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 8
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 9
“Riêng đối với học sinh lớp 1, cô giáo sẽ giúp học sinh làm quen với môi trường học tập mới để các em không khỏi ngỡ ngàng trong buổi học đầu tiên”, cô Hồng Thanh nhấn mạnh.
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 10 Đối với lớp 1, tiết học đầu tiên sẽ là tiết học làm quen với môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường học tập
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 11 Trong quá trình học tập, các em sẽ mang khẩu trang theo quy định

Tại Trường Mầm non Dạ Lan Hương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), để chuẩn bị đón trẻ trong năm học mới, công tác vệ sinh khử khuẩn trường lớp, đồ chơi cho trẻ được chú trọng. Nhà trường cũng trang trí các hình ảnh về tết trung thu để kích thích trẻ tạo một không khí phấn khởi khi đến trường.

Theo cô Đoàn Thị Dương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Dạ Lan Hương, đối với các trẻ lần đầu tiên đi học, chỉ một phụ huynh đi kèm với trẻ và đi theo một lối đi riêng. Đối với các trẻ từ 3-5 tuổi, phụ huynh sẽ ghi trên giấy tên trẻ, lớp và số điện thoại. Khi vào trường, nhân viên tiếp nhận sẽ dựa theo những thông tin này để đưa trẻ đến lớp của mình.

Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 12

Phụ huynh sẽ đi kèm với các trẻ lần đầu đi đến trường 

Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 13 Đối với các trẻ từ 3-5 tuổi, phụ huynh sẽ ghi trên giấy tên trẻ, lớp và số điện thoại để tiện cho bộ phận tiếp nhận đưa trẻ vào lớp
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 14
“Trước đó, được nhà trường cũng đã làm công tác tư tưởng nên phụ huynh cũng không ngỡ ngàng với việc họ sẽ đi về mà không được vào trường theo các cháu trong buổi đi học đầu tiên”, cô Dương chia sẻ.
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 15 Các em sẽ mang hoặc không mang khẩu trang tuỳ theo tình hình cụ thể mỗi trường mầm non
Đà Nẵng: Học sinh tiểu học, trẻ mầm non quay lại trường sau dịch bệnh ảnh 16 Đồ chơi của trẻ được vệ sinh sạch sẽ trước ngày trẻ đến lớp

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, đối với những trường tiểu học và mầm non, các trường vừa thực hiện hướng dẫn trẻ về kỹ năng phòng chống dịch nhưng cũng phải phù hợp với độ tuổi, thói quen, kỹ năng của các em.

“Các em sẽ được hướng dẫn sát khuẩn tay, mang khẩu trang trong thời gian học tập và không mang khẩu trang trong thời gian nghỉ trưa. Trong quá trình tổ chức bán trú, các em được được giãn cách, hạn chế lây lan dịch bệnh có thể xảy ra”, ông Linh cho hay.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đà Nẵng: Tết của lính cứu hỏa và nhân viên y tế

Đà Nẵng: Tết của lính cứu hỏa và nhân viên y tế

Thời điểm này, người dân đang quây quần bên gia đình, người thân trong không khí vui tươi của những ngày Tết Nguyên đán 2023. Thế nhưng, đối với một số đơn vị, tết có khi là thời điểm căng thẳng. Vui tết nhưng họ luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó, nhận nhiệm vụ bất kỳ thời khắc nào.

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng