Đà Nẵng hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tối 29-8, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã ký văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (đợt 2).

Đà Nẵng hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và tất cả những người tham gia các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đợt 2 và cộng đồng, trên cơ sở khuyến cáo của Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng thi Đà Nẵng yêu cầu trưởng các ban, điểm thi của Hội đồng thi quán triệt thí sinh và những người tham gia vào các khâu của kỳ thi thực hiện nghiêm túc một số nội dung.

Cụ thể, trưởng các điểm thi có trách nhiệm in sao mẫu tờ khai y tế phát cho tất cả thí sinh và cán bộ, nhân viên tại điểm thi. Thí sinh được cán bộ coi thi hướng dẫn khai tờ khai tại phòng làm thủ tục dự thi khi thí sinh làm thủ tục và học Quy chế thi (chiều ngày 2-9). Cán bộ coi thi thu tờ khai lưu tại điểm thi, trưởng điểm thi nộp toàn bộ tờ khai về Ban Thư ký cùng với bài thi vào cuối buổi thi cuối cùng. Lãnh đạo, thư ký, cán bộ giám sát, cán bộ coi thi, công an, bảo vệ, phục vụ, y tế, thanh tra… tiến hành khai tờ khai trong buổi họp chính thức đầu tiên của điểm thi (sáng ngày 2-9).

Tại cổng điểm thi, phụ huynh đưa, đón thí sinh dừng xe cách cổng điểm thi tối thiểu 50m; không được tập trung đông người quanh khu vực điểm thi. Thí sinh sau khi được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 hoặc kết thúc mỗi buổi thi mới liên hệ phụ huynh đến đón. Thí sinh vào cổng điểm thi, được lực lượng tình nguyện hướng dẫn vào bàn tiếp đón. Thí sinh tự đi xe đến điểm thi, được lực lượng tình nguyện hướng dẫn vào khu vực để xe, sau đó vào bàn tiếp đón. Cán bộ, nhân viên đưa xe vào khu vực để xe, sau đó vào bàn tiếp đón.

Tại bàn tiếp đón, thí sinh và cán bộ, nhân viên gỡ khẩu trang đang đeo bỏ vào sọt rác; rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; tự nhận khẩu trang mới để tại bàn; đeo khẩu trang mới đúng cách; kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế hồng ngoại (không đứng đối diện người được đo thân nhiệt, đứng bên cạnh và đo huyệt thái dương, không đo tại vị trí trán); hướng dẫn thí sinh đi vào phòng thi, cán bộ, nhân viên vào khu vực làm việc.

Thí sinh cần đảm bảo giãn cách trong quá trình cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi; đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo lại khẩu trang để vào phòng thi. Các điểm thi đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi.

Khi có thí sinh hoặc cán bộ, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở, báo ngay cho cán bộ y tế phụ trách tại điểm thi; yêu cầu người có biểu hiện sốt, ho, khó thở mang khẩu trang, di chuyển đến phòng y tế (phòng dự phòng) tại điểm thi để được theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe. Nếu thí sinh đủ điều kiện để tiếp tục làm bài thi thì hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách giữa người với người, cách ly, sắp xếp các thí sinh có triệu chứng sốt, ho, khó thở tại khu vực thi riêng (phòng dự phòng) để tiếp tục làm bài thi. Sau khi thí sinh làm bài xong, tiếp tục báo cán bộ y tế tại điểm thi để xử lý y tế phù hợp.

Ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định, các điểm thi nhắc nhở thêm thí sinh những nội dung, gồm: mang theo bình nước uống cá nhân; bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn; khẩu trang dự phòng để mang trên đường về nếu khẩu trang được phát trong buổi thi bị ướt, bẩn hoặc rơi; đảm bảo giãn cách trong suốt quá trình tham gia các khâu của kỳ thi; thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà.

Đặc biệt, thí sinh thuộc diện F1, F2, trong vùng cách ly y tế phải mặc đồ bảo hộ đúng cách khi bắt đầu di chuyển từ nơi ở đến địa điểm dự thi; di chuyển bằng xe đã được Ban tổ chức bố trí; tháo đồ phòng hộ cá nhân trước khi vào phòng thi bỏ vào thùng rác theo quy định; rửa tay bằng cồn hoặc bằng xà phòng đúng cách; mang khẩu trang N95 đúng cách vào phòng thi; giãn cách tối thiểu 2m mọi lúc, mọi nơi. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

Sáng cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức đưa gần 30 học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Nam hiện đang tạm trú tại Đà Nẵng về lại địa phương để nhập học năm học mới 2020-2021.

Từ sáng, các học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Nam có tên trong danh sách được đưa về địa phương đã có mặt để làm thủ tục và đợi xe đến đón. Đúng 8 giờ 30 phút, 2 xe buýt của tỉnh Quảng Nam có mặt tại Quảng trường 29-3 (đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để đón học sinh, sinh viên có nguyện vọng trở về địa phương.

Bác sĩ Huỳnh Công Quang, PGĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam cho biết, các em khi về đến Quảng Nam sẽ được tiến hành cách ly tập trung tại Trung đoàn 885, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam đóng tại xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ.

Đà Nẵng hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT  ảnh 1 2 xe buýt của tỉnh Quảng Nam có mặt tại Quảng trường 29-3 để đón học sinh, sinh viên có nguyện vọng trở về địa phương

"Khi cách ly tại Trung đoàn 885, mỗi em được bố trí ở riêng 1 phòng, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định. Sau 7 ngày sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2, nếu tất cả âm tính sẽ chuyển về cách ly tại nhà đủ 14 ngày”, PGĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam nói.

Các tỉnh Đắk Nông, Quảng Bình, Hải Dương, Lâm Đồng, Phú Yên cũng sẽ có kế hoạch tổ chức đón công dân về địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng