Đà Nẵng: Ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia

SGGPO

Sáng 22-9, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và Đại học (ĐH) Đà Nẵng tổ chức buổi ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia theo chương trình học bổng của UBND thành phố Đà Nẵng.

Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và ĐH Đà Nẵng tiến hành ký kết

Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và ĐH Đà Nẵng tiến hành ký kết

Theo thỏa thuận hợp tác, ĐH Đà Nẵng sẽ đào tạo bậc đại học đối với học sinh tốt nghiệp THPT và bậc sau ĐH đối với học viên đã có bằng tốt nghiệp ĐH hoặc bằng thạc sĩ của Lào và Campuchia, đáp ứng đủ điều kiện về ngôn ngữ.

Mục tiêu của việc hợp tác nhằm hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nhu cầu ngành nghề và phát triển của Lào và Campuchia, qua đó phát huy truyền thống, thế mạnh và kinh nghiệm đào tạo lưu học sinh của ĐH Đà Nẵng trong 20 năm qua, đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng vun đắp mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam-Lào-Campuchia.

Dự kiến số lượng học bổng của UBND thành phố Đà Nẵng cấp, phân bổ cho các địa phương của Lào và Campuchia là 58 học bổng toàn phần trong đó gồm: 4 nghiên cứu sinh, 21 cao học và 33 ĐH; 52 học bổng bán phần trong đó có 26 cao học và 26 ĐH.

Theo ông Huỳnh Đức Trường, Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, Bản ghi nhớ sau khi ký kết sẽ được áp dụng ngay vào năm học tới, hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc nâng cao chất lượng tuyển chọn, đào tạo và quản lý lưu học sinh. Ngoài ra, đây cũng là tiền đề để phát triển nhiều chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đa dạng và toàn diện hơn nữa cho các địa phương Lào và Campuchia.

Tại buổi ký kết, PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng khẳng định, đây là vinh dự của ĐH Đà Nẵng khi được góp phần đào tạo nhân lực cho các nước bạn Lào, Campuchia. Điều này thể hiện uy tín, chất lượng đào tạo quốc tế của ĐH Đà Nẵng  được ghi nhận, đánh giá cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 170 lưu học sinh Lào đang học tại ĐH Đà Nẵng theo chương trình học bổng của thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, một số sở, ban, ngành tại địa phương đã bắt đầu tiếp nhận sinh viên Lào thực tập tại cơ quan để các em trải nghiệm thực tế trong công tác quản lý, điều hành. Đây được xem là bước đi quan trọng, đặt nền móng hợp tác vững chắc trong lĩnh vực giáo dục giữa Đà Nẵng và các địa phương Lào.

Hiện ĐH Đà Nẵng đang đào tạo hơn 700 lưu học sinh Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và nhiều thực tập sinh quốc tế.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Tin tức - Sự kiện

Cây xanh trên đường Nguyễn Phan Vinh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng ) được cắt tỉa trước khi cơn bão số 9 đổ bộ

Người dân Đà Nẵng không ra khỏi nhà từ 20 giờ ngày 27-10 để tránh bão số 9

Sáng 27-10, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản số 7079 về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra. Trong đó, yêu cầu  người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ ngày 27-10 cho đến khi có thông báo mới từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng.

Cơ hội phát triển

Tổ chức các sự kiện phát triển thành phố thông minh, kết nối doanh nghiệp

Đà Nẵng thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký quyết định về việc ban hành kế hoạch triển khai Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trên địa bàn.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng