Thực hiện kê khai công trình xây dựng không phép, sai phép

Đã nhanh hơn, nhưng có kịp thời gian?

Báo SGGP ra ngày 15-2 đăng bài “Triển khai việc đăng ký xin tồn tại nhà không phép, sai phép: “Nơi rốt ráo, nơi ì ạch” phản ánh tình trạng nhiều quận- huyện, phường- xã tại TPHCM chậm triển khai việc này đến người dân. Sau khi báo phát hành, việc triển khai quyết định này đã nhanh hơn. Nhưng chỉ còn hơn một tháng nữa là hết hạn kê khai, liệu hàng chục ngàn căn nhà thuộc diện này có kịp kê khai, xác minh để tồn tại?

Ông Lê Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường 26, quận Bình Thạnh cho biết, sau hơn một tuần triển khai, UBND phường đã phát trên 1.000 bộ hồ sơ cho người dân có yêu cầu và đã nhận lại khoảng 100 đơn xin điều chỉnh nhà xây dựng không phép, trái phép, không phù hợp với quy hoạch theo Quyết định 207 (QĐ 207).

Người dân phường Tây Thạnh (Tân Phú) đến đăng ký xin được giữ lại công trình xây dựng theo Quyết định 207 của TP. Ảnh: ĐỖ MINH QUÂN

Trong đó, đa số là những trường hợp chưa có các quyết định xử phạt, do đó phường phải tiến hành xác minh. Mỗi trường hợp phải mất tối thiểu 7-10 ngày. Ông Ngọc lo lắng vì nhiều khả năng phường không đủ thời gian xác minh thời điểm vi phạm của khoảng 75.000 căn nhà thuộc diện này.

Ở quận Bình Tân, việc triển khai QĐ 207 có vẻ thuận lợi hơn. Theo ông Huỳnh Văn Biết, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, đa số nhà dân trên địa bàn quận, xây dựng không phép, trái phép. Do không thể tháo dỡ hàng loạt được nên năm 2004, để thực hiện Chỉ thị 08, UBND quận đã kiến nghị và được chấp thuận cho phép tồn tại các căn nhà phù hợp với quy hoạch. Đối với những trường hợp đủ điều kiện, quận tiến hành xác minh và đã cấp giấy hồng, sổ đỏ cho khoảng 15.000 trường hợp, trong đó có khoảng 20%-30% thuộc diện điều chỉnh theo QĐ 207.

Ông Trần Minh Khiêm, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân cho biết thêm, trước giờ quận vẫn đang làm công tác hợp thức hóa cho những trường hợp phù hợp quy hoạch. Vì vậy, khi triển khai QĐ 207, quận lồng vào xử lý để điều chỉnh nhà xây dựng trái phép, không phép cho những hộ dân có nhu cầu và tiến hành cấp giấy đỏ có mô tả tài sản đối với các trường hợp đủ điều kiện.

Trong khi đó, ông Đoàn Nhật, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh cho biết, huyện đã triển khai QĐ 207 đến tất cả xã, phát biểu mẫu cho người dân kê khai để đến hết ngày 31-3-2006 tổng hợp, báo cáo lên huyện theo đúng quy định. Tuy nhiên, mỗi xã triển khai một cách. Xã Tân Nhật phát biểu mẫu tại 74 tổ nhân dân; các hộ dân kê khai và nộp lại cho tổ.

Đến 31-3-2006, các tổ nhân dân sẽ tổng hợp rồi nộp lên huyện. Trường hợp nào cần xác nhận sớm thì xã sẽ tiến hành xác minh và nếu đủ điều kiện thì huyện sẽ cấp phép tồn tại. Ông Hà Tấn Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Nhật cho biết, huyện chỉ mới tiến hành xác minh một trường hợp duy nhất là một nhà xưởng của Công ty may Khải Hoàn, điều chỉnh hơn 100m2 và đã được huyện cấp phép tồn tại.

Riêng tại xã Vĩnh Lộc A, có khoảng 4.000 căn nhà thuộc diện phải điều chỉnh theo QĐ 207. Hiện xã đang triển khai tại 6 ấp và đang thực hiện thí điểm tại ấp 3. Riêng ấp 4 đã tiếp nhận được 420 hồ sơ và đã giải quyết trên 30 hồ sơ. Ông Nguyễn Hoàng Triều, cán bộ địa chính xã Vĩnh Lộc cho biết, công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo QĐ 207 tại xã đang tiến hành bình thường.

Tuy nhiên, một số trường hợp nhà dân nằm trong ấp chiến lược đã xây dựng từ rất lâu (trước năm 1975) nên việc tiến hành xác minh thời điểm xây dựng rất khó. Huyện đã kiến nghị lên TP để quy định từ 1-7-2004 đến mốc thời gian nhất định, tuy nhiên trong khi chờ TP trả lời, các huyện tiếp nhận tất cả các hồ sơ.

Tại quận Thủ Đức, hiện nay, công tác này được phổ biến đến nhân dân sâu rộng hơn. Đại diện khu phố đến từng nhà dân để thông báo chủ trương này nhờ vậy mà người dân biết, đi mua hồ sơ đông hơn. Tại phường Linh Đông, trong vài ngày qua đã có hàng trăm bộ hồ sơ được phát ra, tuy nhiên chỉ có hai bộ được nộp lại do hầu hết phải chờ vẽ hiện trạng.

Hàng trăm ngàn hộ dân có nhà thuộc diện điều chỉnh QĐ 207 đang rất quan tâm đến chủ trương này và mong hoàn thành hồ sơ để được tồn tại. Các địa phương cũng bắt đầu “tăng tốc” nhưng với một số vướng mắc khi xác minh, thủ tục đo vẽ hiện trạng nhà… người dân lo lắng không biết nhà họ có được tồn tại? 

HẠNH NHUNG - TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác