Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Quyền được đến trường không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng tiêm chủng

SGGPO
ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng, được học tập là quyền của trẻ em, đã được quy định trong Hiến pháp và Luật Trẻ em. Quyền được đến trường không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Tin liên quan

Trao đổi bên lề Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, sáng 23-10, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, cho rằng, việc tiêm vaccine cho trẻ em là cần thiết và bảo vệ trẻ em an toàn trước đại dịch Covid -19.

TPHCM dự kiến tiêm cho 780.000 trẻ em từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn TPHCM, theo lộ trình tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi. Kế hoạch của TPHCM cũng có cách triển khai cụ thể: trẻ đi học thì tiêm tại trường hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn; trẻ không đi học thì tiêm tại điểm chung cố định hoặc lưu động do quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức; trẻ có bệnh nền thì tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi…

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Quyền được đến trường không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng tiêm chủng  ảnh 1 Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM nhấn mạnh, quyền được đến trường của trẻ em không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng tiêm chủng. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, điều quan trọng là cần tổ chức thực hiện đảm bảo, không gây ùn ứ, tập trung đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm trong quá trình tiêm chủng cho trẻ em.

 
“Với truyền thống của người Việt Nam là chăm lo cho con cháu của mình, cho thế hệ sau thậm chí còn hơn bản thân mình. Do đó, vaccine cho trẻ em phải là vaccine tốt nhất với trẻ em”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói và đề nghị cần ưu tiên tiêm vaccine cho trẻ em có bệnh nền.

 

Hiện nay, một số phụ huynh lo lắng con em mình nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine thì không được đến trường khi trường học mở cửa trở lại. Chia sẻ về vấn đề này, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng, được học tập là quyền của trẻ em, đã được quy định trong Hiến pháp và Luật Trẻ em. Quyền được đến trường không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Theo ĐB, cho các em đến trường nghĩa là tình hình dịch bệnh ở nơi đó đã cải thiện nhiều, thậm chí đã miễn dịch cộng đồng, nên nguy cơ lây nhiễm hay bùng phát không lớn. Trong khi chưa tiêm vaccine đại trà cho các em, thì có thể tổ chức lớp học chia ca, chia nhỏ, ngồi giãn cách, ra chơi không tiếp xúc gần, kết hợp với xét nghiệm hợp lý để phát hiện và xử lý kịp thời nếu có em mắc bệnh.

Khi độ phủ vaccine tăng lên thì giảm bớt việc giãn cách, nhưng cũng nên duy trì một số biện pháp, như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và theo dõi triệu chứng của các em. Trong lúc học, nên kết hợp giáo dục để các em biết tự giữ gìn và đề phòng lây nhiễm nơi công cộng.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm cho tới

- Theo Tổng cục đường bộ, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện trong số các xe được kiểm tra gần đây lên tới hơn 10%. Nhu cầu vận chuyển tăng lên sau thời gian thực hiện giãn cách tương ứng với việc gia tăng vi phạm về quá tải.

Giao thông - Đô thị

Tàu Cát Linh - Hà Đông mới khai thác 8,2% công suất

Ngày 28-11, Công ty Đường sắt Hà Nội (Ha Noi Metro) cho biết, trong 7 ngày đầu khai thác thương mại (từ ngày 21 đến 27-11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vận hành 1.421 chuyến tàu an toàn, vận chuyển tổng công 113.024 lượt hành khách, đạt bình quân 16.146 khách/ngày.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: