Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Quyền được đến trường không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng tiêm chủng

SGGPO
ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng, được học tập là quyền của trẻ em, đã được quy định trong Hiến pháp và Luật Trẻ em. Quyền được đến trường không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Tin liên quan

Trao đổi bên lề Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, sáng 23-10, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, cho rằng, việc tiêm vaccine cho trẻ em là cần thiết và bảo vệ trẻ em an toàn trước đại dịch Covid -19.

TPHCM dự kiến tiêm cho 780.000 trẻ em từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn TPHCM, theo lộ trình tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi. Kế hoạch của TPHCM cũng có cách triển khai cụ thể: trẻ đi học thì tiêm tại trường hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn; trẻ không đi học thì tiêm tại điểm chung cố định hoặc lưu động do quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức; trẻ có bệnh nền thì tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi…

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Quyền được đến trường không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng tiêm chủng  ảnh 1 Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM nhấn mạnh, quyền được đến trường của trẻ em không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng tiêm chủng. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, điều quan trọng là cần tổ chức thực hiện đảm bảo, không gây ùn ứ, tập trung đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm trong quá trình tiêm chủng cho trẻ em.

 
“Với truyền thống của người Việt Nam là chăm lo cho con cháu của mình, cho thế hệ sau thậm chí còn hơn bản thân mình. Do đó, vaccine cho trẻ em phải là vaccine tốt nhất với trẻ em”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói và đề nghị cần ưu tiên tiêm vaccine cho trẻ em có bệnh nền.

 

Hiện nay, một số phụ huynh lo lắng con em mình nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine thì không được đến trường khi trường học mở cửa trở lại. Chia sẻ về vấn đề này, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng, được học tập là quyền của trẻ em, đã được quy định trong Hiến pháp và Luật Trẻ em. Quyền được đến trường không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Theo ĐB, cho các em đến trường nghĩa là tình hình dịch bệnh ở nơi đó đã cải thiện nhiều, thậm chí đã miễn dịch cộng đồng, nên nguy cơ lây nhiễm hay bùng phát không lớn. Trong khi chưa tiêm vaccine đại trà cho các em, thì có thể tổ chức lớp học chia ca, chia nhỏ, ngồi giãn cách, ra chơi không tiếp xúc gần, kết hợp với xét nghiệm hợp lý để phát hiện và xử lý kịp thời nếu có em mắc bệnh.

Khi độ phủ vaccine tăng lên thì giảm bớt việc giãn cách, nhưng cũng nên duy trì một số biện pháp, như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và theo dõi triệu chứng của các em. Trong lúc học, nên kết hợp giáo dục để các em biết tự giữ gìn và đề phòng lây nhiễm nơi công cộng.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: