"Đại gia thủy sản" Tòng Thiên Mã bị kết án 18 năm tù

SGGPO

Chiếm đoạt hơn 147 tỷ đồng của ngân hàng, "đại gia thủy sản" Tòng Thiên Mã bị tòa tuyên phạt 18 năm tù. Nhiều cán bộ ngân hàng cũng không thoát tội.

Sáng 18-9, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án vụ đại gia Phan Bá Tòng (Tòng Thiên Mã, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Thủy sản Thiên Mã - gọi tắt Công ty Thiên Mã) lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 147 tỷ đồng.

"Đại gia thủy sản" Tòng Thiên Mã bị kết án 18 năm tù ảnh 1 Tòng Thiên Mã tại phiên tòa

Cùng bị truy tố với tội danh này còn có Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã).

Ngoài ra, nhiều cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", gồm: bị cáo Nguyễn Thị Mai (61 tuổi nguyên trưởng phòng Phòng Tín dụng xuất khẩu - Ngân hàng VDB Cần Thơ); Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên phó phòng Phòng Tín dụng xuất khẩu - VDB Cần Thơ) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng - VDB Cần Thơ).

Theo cáo trạng, bị cáo Tòng với vai trò là giám đốc Công ty Thiên Mã đã chủ mưu chiếm đoạt hơn 147 tỷ đồng của ngân hàng để sử dụng vào mục đích cá nhân. Theo đó, Tòng cùng thuộc cấp của mình là Diễm đã dùng thủ đoạn lập giả báo cáo kết quả kinh doanh, tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán khống... để vay được tiền từ ngân hàng.

Riêng đối với các bị cáo Mai, Công, Trúc - là cán bộ ngân hàng, có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay vốn. Tuy nhiên, các bị cáo đã không làm đúng theo quy định về điều kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu… dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX đã quyết định tuyên phạt Phan Bá Tòng 18 năm tù, Trần Thị Diễm 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo là cán bộ ngân hàng gồm: Nguyễn Thị Mai bị tuyên 8 năm tù, Lâm Chí Công 10 năm tù và Huỳnh Thanh Trúc 6 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tòng Thiên Mã trước đây được biết đến tại miền Tây là một "đại gia thủy sản" xài tiền theo kiểu ngắt khúc. Để chứng tỏ mình là dân chơi thứ thiệt, Tòng từng xin phép địa phương mua máy bay và dự định qua Mỹ để học làm phi công. Khoảng năm 2010, tình hình xuất khẩu, nuôi trồng, chế biến thủy sản gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp thủy sản rơi vào cảnh lao đao. Trong đó, Công ty Thiên Mã của Tòng cũng không ngoại lệ, liên tục thua lỗ.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng chữa cháy ở hiện trường

Cháy nhà ở quận 1, nhiều người thoát chết

Một vụ cháy xảy ra ở căn nhà nằm trong con hẻm đường Trần Đình Xu, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM vào sáng nay 6-8 khiến nhiều người hoảng sợ. Lực lượng chức năng đã có mặt chữa cháy, đã cứu và hướng dẫn thoát nạn cho 8 người ra khỏi hiện trường an toàn.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án