Đại học Quốc gia TPHCM vào tốp 500 đại học hàng đầu ở các nền kinh tế mới nổi

SGGP
Theo công bố mới nhất của Times Higher Education (THE) về bảng xếp hạng đại học (ĐH) thuộc các nền kinh tế mới nổi năm 2020, Việt Nam có 3 đơn vị được xướng danh trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Trong đó, ĐH Quốc gia TPHCM lọt tốp 401-500 và đứng đầu Việt Nam về chỉ số “chuyển giao tri thức” (42,8 điểm), đạt vị trí cao ở chỉ số “triển vọng quốc tế” (40,6 điểm). 

Năm nay, THE đã mở rộng bảng xếp hạng với 533 trường thuộc 47 quốc gia từ 4 châu lục (nhiều hơn so với 442 trường từ 43 nước của danh sách năm trước). Danh sách xếp hạng này gồm các trường ĐH đến từ các nước có nền kinh tế mới nổi, được phân mục thành “nền kinh tế mới nổi loại 1”, “nền kinh tế mới nổi loại 2” và “nền kinh tế cận biên”. Mặc dù Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có nền kinh tế cận biên nhưng trước đây chưa có ĐH nào của Việt Nam được đứng trong bảng xếp hạng này. 

Bảng xếp hạng các ĐH thuộc các nền kinh tế mới nổi sử dụng các chỉ số tương tự bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất thế giới của THE, tập trung chủ yếu vào các khía cạnh về giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao tri thức và hình ảnh quốc tế. Tuy nhiên, những tiêu chí này được điều chỉnh để phù hợp mục tiêu ưu tiên phát triển của các trường ĐH từ các nền kinh tế mới nổi.

°  Đại học Tôn Đức Thắng vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

Theo cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS; Mỹ), năm 2019 (tính đến 31-12-2019) các nước ASEAN đã công bố tổng cộng 63.445 công trình trên các tạp chí ISI. Trong nhóm 10 đại học (ĐH) dẫn đầu có một đại diện duy nhất của Việt Nam là Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Đứng đầu tốp 10 này vẫn là 2 ĐH của Singapore: ĐH Quốc gia Singapore (vị trí số 1), kế đến là ĐH Kỹ thuật Nanyang. Tiếp sau đó là 4 ĐH rất mạnh của Malaysia, theo thứ tự gồm: Malaya, Putra Malaysia, Kebangsaan Malaysia, Sains Malaysia. Đại diện duy nhất của Việt Nam là Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đứng thứ 7. Sau đó là 2 ĐH hàng đầu của Thái Lan: Mahidol và Chulalongkorn. Vị trí thứ 10 là ĐH Kỹ thuật Malaysia. 

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không công bố đề minh họa thi THPT quốc gia 2020

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thông tin, phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, Bộ GD-ĐT không công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia. Do đó, tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019.

Giáo dục hội nhập

Hệ thống đại học NHG giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19

Tất cả các trường đại học thuộc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) bao gồm: Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và Trường Đại học Gia Định đều thực hiện giảm học phí để san sẻ những khó khăn của sinh viên và gia đình trong mùa dịch Covid-19.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP