Đại học Quốc gia TPHCM vào tốp 500 đại học hàng đầu ở các nền kinh tế mới nổi

SGGP
Theo công bố mới nhất của Times Higher Education (THE) về bảng xếp hạng đại học (ĐH) thuộc các nền kinh tế mới nổi năm 2020, Việt Nam có 3 đơn vị được xướng danh trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Trong đó, ĐH Quốc gia TPHCM lọt tốp 401-500 và đứng đầu Việt Nam về chỉ số “chuyển giao tri thức” (42,8 điểm), đạt vị trí cao ở chỉ số “triển vọng quốc tế” (40,6 điểm). 

Năm nay, THE đã mở rộng bảng xếp hạng với 533 trường thuộc 47 quốc gia từ 4 châu lục (nhiều hơn so với 442 trường từ 43 nước của danh sách năm trước). Danh sách xếp hạng này gồm các trường ĐH đến từ các nước có nền kinh tế mới nổi, được phân mục thành “nền kinh tế mới nổi loại 1”, “nền kinh tế mới nổi loại 2” và “nền kinh tế cận biên”. Mặc dù Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có nền kinh tế cận biên nhưng trước đây chưa có ĐH nào của Việt Nam được đứng trong bảng xếp hạng này. 

Bảng xếp hạng các ĐH thuộc các nền kinh tế mới nổi sử dụng các chỉ số tương tự bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất thế giới của THE, tập trung chủ yếu vào các khía cạnh về giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao tri thức và hình ảnh quốc tế. Tuy nhiên, những tiêu chí này được điều chỉnh để phù hợp mục tiêu ưu tiên phát triển của các trường ĐH từ các nền kinh tế mới nổi.

°  Đại học Tôn Đức Thắng vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

Theo cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS; Mỹ), năm 2019 (tính đến 31-12-2019) các nước ASEAN đã công bố tổng cộng 63.445 công trình trên các tạp chí ISI. Trong nhóm 10 đại học (ĐH) dẫn đầu có một đại diện duy nhất của Việt Nam là Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Đứng đầu tốp 10 này vẫn là 2 ĐH của Singapore: ĐH Quốc gia Singapore (vị trí số 1), kế đến là ĐH Kỹ thuật Nanyang. Tiếp sau đó là 4 ĐH rất mạnh của Malaysia, theo thứ tự gồm: Malaya, Putra Malaysia, Kebangsaan Malaysia, Sains Malaysia. Đại diện duy nhất của Việt Nam là Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đứng thứ 7. Sau đó là 2 ĐH hàng đầu của Thái Lan: Mahidol và Chulalongkorn. Vị trí thứ 10 là ĐH Kỹ thuật Malaysia. 

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục