Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc TPHCM lần thứ VII

(SGGP).- Ngày 11-9, linh mục Nguyễn Công Danh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM chủ trì phiên họp trù bị Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc TPHCM lần thứ VII (nhiệm kỳ 2013-2018). Đại hội thông qua chương trình đại hội, thảo luận những nội dung chính được diễn ra trong đại hội chính thức và hiệp thương, thống nhất danh sách thành viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM nhiệm kỳ VII gồm 90 vị; thông qua danh sách Ban thường vụ, Ban thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM và đoàn đại biểu Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM đi dự Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc toàn quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 11-2013.

Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc TPHCM lần thứ VII diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-9. Tham dự đại hội có 700 đại biểu, trong đó có trên 500 đại biểu là linh mục, tu sĩ và giáo dân tiêu biểu của 24 quận, huyện trên địa bàn TPHCM.

HOÀI NAM


Về vụ việc vi phạm pháp luật ở giáo họ Trại Gáo - Nghệ An
Có kẻ xấu lợi dụng kích động giáo dân

Những ngày qua, vụ việc “Gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản công dân” xảy ra tại giáo họ Trại Gáo, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An), gây bức xúc trong dư luận xã hội, đặc biệt là đối với cộng đồng Công giáo sinh sống tại các địa phương. Bên lề Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc TPHCM lần thứ VII (nhiệm kỳ 2013 - 2018), các vị linh mục, chức sắc Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về vụ việc này.

  • Linh mục THIỆN CẨM, thành viên Hội đồng Tư vấn tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Tăng cường đối thoại để giải quyết các vụ việc tôn giáo

Sự việc xảy ra ở giáo họ Trại Gáo với sự tham gia của hàng trăm giáo dân cho thấy đằng sau đó có cái gì không ổn về luật pháp và giáo luật. Chắc chắn có ai đó đứng ra xúi giục, kích động với ý đồ đẩy sự việc lên theo chiều hướng làm cho xã hội và công luận có những cách hiểu khác nhau. Hành động dùng vũ lực tấn công lại những người thừa hành nhiệm vụ của một số phần tử quá khích là sai rồi. Sự việc ở đây như thế nào, xuất phát từ đâu thì tôi chưa được nắm rõ nên không có cái nhìn khách quan để đánh giá. Thế nhưng, cách hành xử như vậy là có ý đồ của ai đó muốn làm phức tạp thêm tình hình. Giáo dân nói chung là tốt, nhưng khi chưa rõ sự việc thì họ lại dễ dàng nghe theo sự lôi kéo của người khác.

Nếu có sự gặp gỡ và đối thoại thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội đồng Tư vấn tôn giáo và Ủy ban Đoàn kết Công giáo sẽ hạn chế được những vấn đề phức tạp xảy ra.

  • Linh mục ĐỖ QUANG CHÍ, Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM: Là con Chúa phải biết tôn trọng pháp luật

Đường hướng của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong nhiều năm qua đã chỉ rõ và luôn vận động, hướng mọi người con Chúa luôn “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào”. Yêu nước phải là cụ thể, là nghĩa vụ thiêng liêng, là tình cảm tự nhiên và là một đòi hỏi của phúc âm. Mọi người con Chúa hãy lấy điều đó mà soi rọi và định hướng cho hành xử xã hội của bản thân mình, không vì nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu mà làm điều không đúng với pháp luật và giáo luật.

Qua vụ việc ở giáo họ Trại Gáo, theo tôi mọi người hãy bình tĩnh và suy xét sự việc một cách thấu đáo nhất. Đừng vì lợi ích cá nhân, hành động nhất thời mà làm ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc và hình ảnh tốt đẹp của cộng đồng Công giáo trong xã hội. Tất cả những mâu thuẫn, khúc mắc, chưa hiểu biết lẫn nhau giữa cộng đồng Công giáo với xã hội, giữa các tôn giáo với chính quyền đều có thể giải quyết một cách tốt đẹp qua đối thoại. Hành động đơn phương và dùng bạo lực thô bạo như một số đối tượng trong vụ giáo họ Trại Gáo vừa qua theo tôi không giúp giải quyết được tận gốc căn nguyên mâu thuẫn mà chỉ là cơ hội để kẻ xấu xúi giục, lôi kéo giáo dân làm sai, phục vụ lợi ích xấu của những người không tốt.

HOÀI NAM (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP