Đại hội đồng cổ đông HDBank: Chi cổ tức và cổ phiếu thưởng 65%, phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế

Ngày 13-6, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank - HDB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2020. Theo đó, HDBank đã thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Đại hội đồng cổ đông HDBank: Chi cổ tức và cổ phiếu thưởng 65%, phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế

Cụ thể, ngân hàng này đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2019 và phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần.

Theo đó, cổ đông HDBank sẽ được nhận gồm 50% cổ tức bằng cổ phiếu và 15% cổ phiếu thưởng, tổng cộng lên tới 65%. Vốn điều lệ của HDBank sau khi hoàn tất tăng thêm theo kế hoạch của 2020 là hơn 16.088 tỷ đồng.

Ngoài ra, HDBank cũng tính kế hoạch phát hành trái phiếu tại nước ngoài theo Chương trình Euro Medium Term Note bằng USD để huy động khoảng 1 tỷ USD và thời gian dự kiến phát hành là 2020-2024. Trái phiếu được phát hành ra thị trường quốc tế cho các nhà đầu tư ngoài lãnh thổ Mỹ và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Trả lời cổ đông về việc quyết định phát hành trái phiếu quốc tế, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank cho biết, với quy mô hiện tại của HDBank thì việc gia nhập thị trường vốn quốc tế là điều tất yếu.

Theo bà Thảo, đây là thời điểm để HDBank bổ sung nguồn vốn dài hạn với chi phí rẻ, bổ sung cho các dự án phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. Việc phát hành trái phiếu riêng lẻ, HDBank sẽ chỉ phát hành riêng lẻ cho các đối tác chiến lược có kế hoạch cụ thể, mang lại lợi ích tốt nhất cho ngân hàng. Năm nay, HDBank đang có kế hoạch chuyển đổi Công ty HD Saison thành công ty cổ phần, có thể IPO HD Saison, tìm kiếm đối tác chiến lược khi có điều kiện thuận lợi chuyển đổi thành vốn góp. Cũng trong năm nay, HDBank dự kiến phát hành tối đa 5.000 trái phiếu chuyển đổi mệnh giá USD và/hoặc 10.000 trái phiếu chuyển đổi mệnh giá VND. Tổng mệnh giá phát hành dự kiến tối đa 500 triệu USD hoặc 10.000 tỷ đồng. Đây là trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông, không có tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền và được tính bổ sung vốn tự có cấp 2 của HDBank. 

ĐHCĐ HDBank cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu tổng tài sản đạt 305.372 tỷ đồng, tăng 33% so với 2019; huy động vốn đạt 275.246 tỷ đồng, tăng 35%; dư nợ tín dụng lên 177.970 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 5.661 tỷ đồng, tăng 13%. Với mục tiêu lợi nhuận đưa ra trên 5.000 tỷ đồng năm nay, theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, dựa trên chiến lược phát triển 5 năm, tỷ lệ ROE luôn đặt ra trên 20%.

Trả lời câu hỏi của một cổ đông về việc HDBank đặt kế hoạch tăng trưởng cao trong bối cảnh nhiều ngân hàng đề ra mục tiêu dè dặt vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà Thảo khẳng định, HDBank có nền tảng vững vàng để hoàn thành chỉ tiêu. Theo bà Thảo, kế hoạch đã tính tới ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hài hòa với năng lực tài chính, quản lý rủi ro của HDBank. Nếu so với toàn ngành thì có vẻ thách thức nhưng so với truyền thống của ngân hàng và sự cân nhắc của ban điều hành, kế hoạch của chúng tôi có sự thận trọng và đảm bảo khả thi. HDBank là một trong những ngân hàng đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn Basel II, giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm của các tổ chức đánh giá quốc tế trong bối cảnh nhiều ngân hàng trong nước bị hạ bậc, đây là bằng chứng đảm bảo khả năng quản trị rủi ro của ngân hàng. 

Đại hội đồng cổ đông HDBank: Chi cổ tức và cổ phiếu thưởng 65%, phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế ảnh 1

HDBank là một trong những ngân hàng có khả năng kiểm soát chất lượng tài sản tốt nhất toàn ngành với tỷ lệ nợ xấu 0,98% tính trên báo cáo tài chính riêng lẻ. Nếu hợp nhất cả mảng tài chính tiêu dùng vốn có tỷ lệ nợ xấu cao, chỉ tiêu này của HDBank cũng chỉ ở mức 1,38%.

HDBank cũng xác định 2020 là năm đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ trên nền tảng Big Data đồng thời thực hiện số hóa quy trình, kênh phân phối, sản phẩm dịch vụ và toàn bộ hoạt động ngân hàng, là một bước đổi mới quyết định trong điều kiện thế giới bước vào giai đoạn về kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế, bình thường mới đời sống xã hội. 

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu sửa đổi Thông tư 01/2020 để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hơn

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu sửa đổi Thông tư 01/2020 để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hơn

Tại Hội nghị kết nối Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid- 19 được UBND TPHCM và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 2-7, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, tính đến cuối tháng 6-2020, thực hiện Thông tư 01/2020 của NHNN, ngành ngân hàng ở TPHCM đã giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất thấp cho 230.700 khách hàng, tổng cơ cấu đạt 384.610 tỷ đồng.

Thị trường

Khơi thông sản xuất, kích cầu tiêu thụ nội địa

Ngày 2-7, UBND TPHCM đã khai mạc Chương trình Kích cầu tiêu dùng 2020 với sự tham gia của 486 doanh nghiệp (DN) đến từ 29 tỉnh thành cả nước. Chương trình do Sở Công thương TPHCM thực hiện, diễn ra trong 4 ngày (từ 2 đến 5-7) tại số 19 đường Đào Trinh Nhất, phường Linh Tây, quận Thủ Đức. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Sản phẩm nông nghiệp chủ lực khó tìm đầu ra

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Thuận lợi, khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm - giải pháp xây dựng thương hiệu hàng hóa đưa vào hệ thống bán lẻ” do Hội Nông dân TPHCM phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 30-6. 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ

Ngày 3-7, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (Bộ Thương mại Thái Lan) phối hợp cùng các ngành chức năng TP Cần Thơ và Công ty Vinexad (Bộ Công thương), tổ chức khai mạc “Tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ”.

Thông tin kinh tế