Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2018

“Đại tiệc” ánh sáng chờ thời khắc khai hoả

SGGPO
Tối nay 30-4, đêm khai mạc Lễ hộ pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2018) chính thức bắt đầu với màn trình diễn của đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam và đội Ba Lan. Hiện nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, hứa hẹn một đêm “đại tiệc” ánh sáng trên bầu trời Đà Nẵng mang lại cho người dân và du khách những màn trình diễn độc đáo và bất ngờ.

Tin liên quan

Đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam chờ khai hoả

Đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam chờ khai hoả

Chờ thời khắc khai hoả 

Cảng sông Hàn, phía đường Bạch Đằng cả hơn một tuần qua được bảo vệ nghiêm ngặt. Đây là “trận địa” pháo với hàng ngàn quả pháo hoa của các đội dự thi DIFF 2018 lắp đặt chờ giờ khai hoả.

“Đại tiệc” ánh sáng chờ thời khắc khai hoả  ảnh 1 Đội Đà Nẵng - Việt Nam hoàn tất công đoạn lắp pháo từ 3 ngày trước 
DIFF 2018 có chủ đề “Huyền thoại những cây cầu” diễn ra trong vòng 2 tháng, khai mạc ngày 30-4 và bế mạc vào đêm 30-6. Trong đêm khai mạc, đội chủ nhà Việt Nam và đội Ba lan sẽ khai hoả trình diễn.
“Đại tiệc” ánh sáng chờ thời khắc khai hoả  ảnh 2 Các bệ phóng pháo hoa đã sẵn sàng chờ khai hoả 
Năm nay, điểm đặc biệt của đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam đó là có màn trình diễn pháo hoa ở độ cao 60m. Với sự đầu tư bài bản từ công nghệ lẫn kỹ thuật trình diễn, hứa hẹn đây là đêm trình diễn mãn nhãn.
“Đại tiệc” ánh sáng chờ thời khắc khai hoả  ảnh 3 Pháo đã lên nòng 
Với chủ đề “Huyền thoại những cây cầu”, đội Đà Nẵng – Việt Nam sẽ kể câu chuyện văn hóa, lịch sử của đất nước Việt Nam bằng sự sắp đặt ánh sáng pháo hoa
Ông Huỳnh Ngọc Chính, đội trưởng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam, cho biết việc lắp pháo vào nòng đã hoàn tất. Hơn 4.000 quả pháo sẽ được bắn ở độ cao 60m, màn trình diễn pháo hoa quay, xoay ở độ cao này sẽ tạo hiệu ứng ánh sáng độc lạ, nổi bật chưa từng có. Với chủ đề “Huyền thoại những cây cầu”, đội Đà Nẵng – Việt Nam sẽ kể câu chuyện văn hóa, lịch sử của đất nước Việt Nam bằng sự sắp đặt ánh sáng pháo hoa.
“Đại tiệc” ánh sáng chờ thời khắc khai hoả  ảnh 4 Đội Ba Lan kiểm tra lại những công đoạn cuối cùng trong việc lắp đặt pháo 
Ông Chính cũng tiết lộ: “Ban đầu, pháo hoa sẽ được trình diễn trên nền nhạc nhẹ nhàng thể hiện được khung cảnh miền quê Việt Nam. Trong đó có tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa… càng về sau sẽ chuyển đổi nền nhạc mạnh hơn, nặng hơn thể hiện được tính hội nhập quốc tế, hữu nghị và hòa bình”.
Màn trình diễn của đội Ba Lan có những màn pháo hoa đặc biệt để tưởng niệm ông Joe Ghazzal - vị Giám đốc tiền nhiệm của Global 2000, người đã gắn bó, đồng hành cùng các đội pháo hoa với ước mơ biến Đà Nẵng trở thành "thủ đô" của những Lễ hội pháo hoa.
Trong khi đó, đội Ba Lan, đội trình diễn thứ 2 trong đêm khai mạc, cũng đã hoàn tất việc lắp đặt pháo, chỉ còn chờ giờ bấm nút trình diễn.
Ông Jaroslaw Daniel Suzdalewicz, đội trưởng đội pháo hoa Ba Lan chia sẻ: “Chúng tôi sẽ trình diễn bắn pháo ở 13 điểm bắn đã lắp đặt cố định, trong đó có 2 điểm bắn cực kỳ độc đáo. Màn trình diễn pháo hoa sẽ được kết hợp với 25 bài hát, phần lớn là nhạc Rock. Đây là lần thứ 2 chúng tôi được trình diễn pháo hoa bên dòng sông Hàn thơ mộng, hy vọng sẽ mang đến cho khán giả những gì tuyệt vời nhất”.
“Đại tiệc” ánh sáng chờ thời khắc khai hoả  ảnh 5 Đội Ba Lan lắp pháo vào bệ phóng, sẵn sàng cho đêm "đại tiệc" pháo hoa trên sông Hàn 
Năm nay, màn trình diễn của đội Ba Lan có những màn pháo hoa đặc biệt để tưởng niệm ông Joe Ghazzal - vị Giám đốc tiền nhiệm của Global 2000, người đã gắn bó, đồng hành cùng các đội pháo hoa với ước mơ biến Đà Nẵng trở thành "thủ đô" của những Lễ hội pháo hoa.
Lịch trình diễn pháo hoa của các đội tại DIFF 2018
- 30-4-2018: Khai mạc DIFF 2018; Việt Nam – Ba Lan
- 26-5-2018: Pháp – Mỹ
- 2-6-2018: Ý – Hồng Kông (Trung Quốc)
- 9-6-2018: Thụy Điển – Bồ Đào Nha

- 30-6: Hai đội thi xuất sắc nhất trong số 8 đội dự thi sẽ được lựa chọn tham gia trình diễn tại đêm chung kết và trao giải DIFF 2018 

Siết chặt quản lý giá dịch vụ

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, tính đến 30-4, trên địa bàn TP Đà Nẵng có 712 cơ sở lưu trú du lịch với 29.735 phòng, tăng 113 cơ sở với 7.355 phòng so với cùng kỳ năm 2017.

Trong dịp 30-4, 1-5, tổng lượng khách lưu trú tại Đà Nẵng ước đạt 119.624 lượt khách, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó khách quốc tế ước đạt 53.108 lượt, tăng 18,4%, khách nội địa ước đạt 66.516 lượt khách, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2017. Công suất buồng phòng bình quân ước đạt 70% – 75%.

"Nếu cơ sở nào vi phạm trong lĩnh vực quản lý giá cả và chất lượng sản phẩm, ngoài bị xử lý hành chính chúng tôi cũng sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông, khuyến nghị khách hàng không sử dụng sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng đó” - Phó Giám dốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Trần Chí Cường.
Do lượng khách đổ về Đà Nẵng đông, để tránh hiện tượng “làm giá”, “chặt chém” trong dịch vụ, UBND TP Đà Nẵng có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tổ chức siết chặt quản lý giá dịch vụ, từ lưu trú, ăn uống cho đến giá giữ xe. Trong đó, chú trọng công tác quản lý giá, tập trung vào việc kê khai, niêm yết giá với các dịch vụ lưu trú du lịch, vận tải du khách bằng taxi, xe buýt, phương tiện thủy nội địa… nhằm không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý.

“Năm nay tổng số phòng lưu trú trên địa bàn thành phố là 29.735, tăng hơn 7.355 phòng so với năm trước, khách sẽ có nhiều lựa chọn nên tình trạng cháy phòng hoặc tự ý nâng giá phòng là khó có thể xảy ra. Nếu cơ sở nào vi phạm trong lĩnh vực quản lý giá cả và chất lượng sản phẩm, ngoài bị xử lý hành chính chúng tôi cũng sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông, khuyến nghị khách hàng không sử dụng sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng đó”, ông Trần Chí Cường cho biết. 

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại sự kiện lễ hội pháo hoa cũng được tăng cường.

Theo ông Nguyễn Thanh Nam, Phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà, một trong 2 quận diễn ra sự kiện Lễ hội pháo hoa, giữa tháng 4 quận đã triển khai lập lại trật tự đô thị vừa phục vụ pháo hoa vừa phục vụ chung cho cả mùa hè; quán triệt các đối tượng buôn bán hàng rong không được chèo kéo khách. Đặc biệt, quận đã ban hành kế hoạch tổng thể trên tất cả các lĩnh vực từ an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, bình ổn giá.

Ngoài ra, Quận Sơn Trà cũng thành lập 20 tổ bình ổn giá tại 5 điểm thuộc 2 phường An Hải Bắc và Nại Hiên Đông. Bên cạnh đó, thành phố cũng tăng cường cho quận 61 cán bộ quản lý thị trường để tham gia các tổ bình ổn giá.

Giá vé giữ xe được UBND TP Đà Nẵng quy định đối với xe đạp là 3.000 đồng/xe, xe máy 5.000 đồng/xe, ôtô dưới 16 chỗ ngồi 25.000 đồng/xe, ôtô trên 16 chỗ ngồi là 50.000 đồng/xe. Nếu phát hiện trường hợp tăng giá giữ xe cao hơn mức quy định, người dân và du khách có thể phản ánh qua đường dây nóng 0236.1022  hoặc số 0905.02.08.28 đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 để được giải quyết.

Tuy vậy, một vấn đề đáng quan tâm tại lễ hội pháo hoa năm nay chính là công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách. Những ngày này, việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đã được triển khai đồng loạt trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã thực hiện hàng loạt nội dung nhằm tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm như thành lập 4 đội phản ứng nhanh để kịp thời điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm nếu có xảy ra; thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin ngộ độc thực phẩm của người dân, du khách, các cơ sở y tế, các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn thành phố… kịp thời tổ chức điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm; xây dựng phương án ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố dịp lễ hội; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là tập trung vào các bếp ăn tập thể, cơ sở thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, bữa ăn tập trung đông người....

NGUYÊN KHÔI – NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />