Đàm phán liên Triều về đoàn tụ các gia đình ly tán

° Tập trận chung Mỹ-Hàn vào tuần tới

Theo AFP, sáng 24-9, các quan chức Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc đã lên đường sang CHDCND Triều Tiên để tiến hành cuộc đàm phán thứ hai tại Kaesong, nhằm thảo luận về thời gian, địa điểm tiến hành đợt đoàn tụ tiếp theo của các gia đình bị ly tán sau chiến tranh.

Trong cuộc gặp thứ nhất hồi tuần trước, hai bên đã không đạt được thỏa thuận về tổ chức đợt đoàn tụ mới. Phía Hàn Quốc đề xuất hơn 100 gia đình tham gia sự kiện này tại Trung tâm đoàn tụ trong khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, nhưng Triều Tiên nhấn mạnh con số này chỉ là 100 gia đình và chưa nhất trí về địa điểm gặp gỡ. Cuộc đoàn tụ gần đây nhất diễn ra vào dịp Trung thu năm 2009, sau hai năm gián đoạn. Trong năm 2010, quan hệ hai nước đã trở nên căng thẳng sau khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên phóng ngư lôi gây chìm tàu chiến Cheonan làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng. Triều Tiên bác bỏ mọi dính líu tới vụ việc này và đe dọa trả đũa các cuộc tập trận quân sự mà Hàn Quốc tiến hành sau đó.

Cùng ngày, Hải quân Mỹ và Hàn Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận chống tàu ngầm từ ngày 27-9  tới 1-10 trên biển Hoàng Hải, phía Đông bán đảo Triều Tiên. Đây là cuộc tập trận thứ hai giữa Mỹ và Hàn Quốc trong vòng hai tháng qua.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.