Dân khổ, cán bộ cũng... nhọc nhằn!

Lâu nay, thủ tục hành chính lĩnh vực người có công dường như là một trong những lĩnh vực ít được chú ý nhất. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc đã gửi mail đến chuyên trang “Cải cách hành chính” trên Báo SGGP bức xúc về nhiều thủ tục bất cập của lĩnh vực này.

Bạn đọc tranquocdinh ở huyện Củ Chi phản ánh, khi đi làm thủ tục nhận trợ cấp một lần đối với thân nhân người có công cách mạng hưởng trợ cấp một lần đã từ trần tại huyện, phải chờ gần 60 ngày mới có kết quả. Chúng tôi đem chuyện này hỏi lãnh đạo huyện Củ Chi thì vị lãnh đạo huyện này cũng than khổ không kém.

Ông cho biết, chỉ trong 2 năm (2008-2009), huyện đã xác nhận và cử một cộng tác viên chuyển thủ công 723 hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục loại này lên Sở LĐTB-XH rồi sau đó quay lên chở hồ sơ về huyện để trả cho người dân. Giải quyết kiểu thủ công vừa tốn kém ngân sách (trả lương hàng ngày cho cộng tác viên vừa để người dân chờ đợi quá lâu - gần 2 tháng). Lãnh đạo huyện cho rằng người dân chỉ cần chờ đúng 2 ngày mà ngân sách huyện cũng không tốn thêm gần cả trăm triệu đồng nếu được phân cấp giải quyết ngay tại Phòng LĐTB-XH huyện.

Bạn đọc lethiquetram chỉ rõ khi đi làm lại sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo cho con em người có công có quá nhiều thủ tục thừa. Vì ở cơ quan LĐTB-XH đã có hồ sơ lưu trữ, nếu đối tượng bị mất hồ sơ, chỉ cần đến sở đề nghị cấp lại, không cần bắt người dân phải làm đơn và chờ đợi để có thêm xác nhận của Phòng LĐTB-XH quận huyện nữa.

Bạn đọc tuananhnguyen cho rằng với thủ tục truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, địa phương yêu cầu phải cần thêm giấy chứng nhận hy sinh hoặc giấy báo tử của liệt sĩ trong thành phần hồ sơ là không cần thiết vì những thông tin đó đã thể hiện quá rõ qua Bằng Tổ quốc ghi công!

Bạn đọc trandinhtu chỉ rõ trong lĩnh vực nhà đất, người có công phải có quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất cho gia đình có công cách mạng là thừa vì trong thẻ thương binh và sổ nhận lương hàng tháng của những đối tượng này cũng như việc UBND phường xác nhận đối tượng chưa được miễn, giảm lần nào là đã quá đủ…

Đến bao giờ, những thủ tục thừa này mới được giảm thiểu để người có công đỡ khổ mà cán bộ thụ lý cũng bớt nhọc nhằn? 

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: