Đan Mạch: Bắt giữ 8 nghi can khủng bố

Cảnh sát và chuyên viên kỹ thuật Đan Mạch tham gia vây bắt nghi can khủng bố.

Hôm qua, Cơ quan tình báo Đan Mạch cho biết đã bắt giữ 8 nghi can khủng bố ở Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch vào sáng sớm thứ ba 4-9. Theo ông Jakob Scharf, lãnh đạo cơ quan tình báo Đan Mạch, 8 nghi can, tuổi từ 19 đến 29, bị bắt giữ khi đang chuẩn bị kế hoạch khủng bố bằng chất nổ, là những binh sĩ Hồi giáo có liên hệ với các phần tử al Qaeda. Trong đó, gồm 6 cư dân Đan Mạch gốc Afghamistan, Pakistan, Somali, Thổ Nhĩ Kỳ và 2 người nước ngoài có thẻ tạm cư.

Tuy nhiên ông Scharf không cho biết mục tiêu và kế hoạch của bọn khủng bố. Theo nguồn tin của CBS News, 8 nghi can khủng bố mới bị bắt đã bị cơ quan tình báo Đan Mạch theo dõi từ lâu. Đến nay, sau khi thu thập đủ chứng cứ cảnh sát mới tiến hành việc bắt giữ.

Các chuyên gia về khủng bố cho rằng sở dĩ Đan Mạch trở thành mục tiêu khủng bố của những kẻ quá khích bởi vì quân đội nước này đã tham gia vào lực lượng liên quân ở Iraq và Afghanistan cũng như việc một tờ báo Đan Mạch đã đăng những bức tranh biếm họa về Thánh Mohammad vào năm 2006.

Đây là vụ bắt giữ mới nhất trong việc chống khủng bố của chính quyền Đan Mạch. Vào tháng 2 năm nay, tòa án Copenhagen đã tuyên phạt 7 năm tù đối với Abdul Basit Abu Lifa, một thanh niên Đan Mạch gốc Palestine, vì tội lập kế hoạch tấn công châu Âu. Trong khi đó, 4 thanh niên khác cũng đang chờ đợi bị đưa ra xét xử vì tội âm mưu đánh bom một nước Bắc Âu. Đây là lần thứ 3 cảnh sát Đan Mạch phá được âm mưu khủng bố kể từ năm 2005 đến nay.

N. KHANH (Theo AP, Reuters, CBS News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.