Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở

Dân sẽ được biết chính quyền thực hiện những gì?

Sau thời gian lấy ý kiến, chuẩn bị, hôm qua, 28-8, Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ đã có cuộc bàn thảo về một số nội dung dự án Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở. Nói như ông Phạm Tuấn Khải, Phó Ban xây dựng pháp luật của Văn phòng Chính phủ, điểm đặc biệt quan trọng lần này là làm sao dân thực sự phát huy được quyền dân chủ.

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Quang Trung cũng thừa nhận: xưa nay đã có nhiều văn bản khẳng định, hướng dẫn thực thi quyền làm chủ của nhân dân, tuy nhiên trên thực tế, việc thực thi quyền dân chủ trực tiếp của nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có lúc đã bị vi phạm nghiêm trọng.

Vì vậy, dự thảo pháp lệnh lần này bổ sung khá nhiều nội dung mới. Trước hết là quy định cụ thể các hình thức thực hiện quyền dân chủ ở cơ sở. Theo đó, chính quyền xã phải niêm yết công khai các nội dung chậm nhất 2 ngày kể từ ngày nhận được văn bản thông qua, ký ban hành hoặc nhận được từ cấp trên. Thời gian niêm yết tối thiểu là 15 ngày.

Vậy, nội dung công khai gồm những gì? Có rất nhiều “đầu mục” phải công khai, đáng chú ý là phải công khai kết quả thanh tra, kiểm tra giải quyết các vụ việc tham nhũng, tiêu cực ở xã, thôn, bản; kết quả lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch HĐND, UBND cấp xã và trưởng thôn; các thủ tục hành chính; quá trình tổ chức thực hiện các công trình đầu tư, xây dựng trên địa bàn.

Đối với khối cơ quan, tổ chức, ngoài các vụ việc tham nhũng, tiêu cực đã được cơ quan chức năng kết luận còn phải công khai việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, định mức sử dụng xăng, xe, điện thoại; việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, kết quả lấy phiếu tín nhiệm cán bộ…

Lần này, địa điểm, thời gian niêm yết, hình thức công khai cũng được quy định cụ thể để tránh tình trạng làm theo kiểu đối phó như thời gian qua. Tương tự, để tránh tình trạng tiếp thu ý kiến của dân rồi “để đấy”, dự thảo quy định: những nội dung nhân dân bàn bạc và quyết định, nếu đạt quá nửa tổng số cử tri hoặc cử tri đại diện cho hộ gia đình trong thôn, tổ dân phố hoặc cấp xã tán thành thì phải thi hành.

Pháp lệnh đã dành hẳn 1 chương quy định rõ những nội dung phải công khai; những nội dung dân bàn và quyết định; những việc phải có ý kiến tham gia của nhân dân; những nội dung dân giám sát, kiểm tra.

Theo Bộ trưởng Đỗ Quang Trung, một điểm mới nữa là dự thảo pháp lệnh quy định cụ thể chức danh Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND cấp xã thuộc đối tượng phải lấy phiếu tín nhiệm hàng năm. Ban Thường vụ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cơ quan tổ chức lấy phiếu tín nhiệm. Qua đó, nếu các chức danh trên chỉ đạt dưới 50% số phiếu tín nhiệm thì sẽ bị làm thủ tục đề nghị miễn nhiệm.

Dự thảo cũng quy định rõ trách nhiệm thực hiện dân chủ ở cơ sở của UBND, Chủ tịch UBND; quy trách nhiệm của thường trực HĐND, đại biểu HĐND; người đứng đầu ở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước…

Ông Phạm Tuấn Khải cho biết, bên cạnh các đối tượng trên, sắp tới, Văn phòng Chính phủ sẽ phối hợp để ban hành một văn bản quy phạm pháp luật riêng quy định việc thực hiện dân chủ cơ sở ở trong các công ty cổ phần, TNHH và đơn vị sự nghiệp.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP