Dân số Latvia gặp khủng hoảng

SGGP
Latvia đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về dân số khi số dân của quốc gia châu Âu này giảm tới 18,2% kể từ khi gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2000. 

Dân số Latvia gặp khủng hoảng

Số dân hiện nay của Latvia là 1,95 triệu người. Ngoài di dân vì mục đích kinh tế, còn có nguyên nhân do tỷ lệ sinh thấp trong khi tỷ lệ tử vong cao.

Thực trạng nói trên đang đe dọa sự phát triển của Latvia do thiếu nguồn nhân lực bổ sung cho quân đội và nhân công lao động.

Một nguyên nhân nữa khiến dân số nước này ngày càng thu hẹp là nhiều người trong độ tuổi lao động gia nhập làn sóng di dân sang các nước châu Âu khác để tìm kiếm cơ hội rộng mở hơn.

 

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ động thời gian và địa điểm làm việc mang lại hiệu quả cao Ảnh: ECONOMICS TIMES

Xu hướng giảm giờ làm gia tăng ở châu Âu

Ngay khi đại dịch Covid-19 buộc các công ty trên khắp thế giới phải định hình lại địa điểm làm việc, các nhà nghiên cứu ở Iceland đã tiến hành 2 thử nghiệm về tuần làm việc ít ngày hơn. Nghiên cứu gồm 2.500 người lao động tham gia, tương đương hơn 1% dân số quốc gia này. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.