Đảng chống nhập cư thắng cử ở Ba Lan

Đảng đối lập bảo thủ Pháp luật và Công lý (PiS) theo đường lối chống nhập cư tại Ba Lan đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 25-10.

Theo AP, chiến thắng này của PiS đã kết thúc 8 năm cầm quyền của lực lượng trung tả và có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa Ba Lan với cả EU và Nga. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh năm 1989, các đảng cánh tả trong Quốc hội Ba Lan thất bại nặng. Đây cũng là lần đầu tiên từ năm 1989, một đảng giành được đa số ghế tại quốc hội Ba Lan. Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz đã thừa nhận thất bại.

Ông Jaroslaw Kaczynski cùng ứng viên Thủ tướng, bà Beata Szydlo mừng chiến thắng của PiS

Theo kết quả chưa chính thức từ các kênh truyền hình địa phương, PiS giành được 238 trong tổng số 460 ghế tại Hạ viện. Đảng Tự do cầm quyền (PO), mất 135 ghế. Tỷ lệ cử tri đi bầu 51,6 %, mức cao kỷ lục so với các cuộc bầu cử gần đây.

Chủ tịch đảng PiS, ông Jaroslaw Kaczynski, em trai song sinh cố Tổng thống Lech Kaczynski tuyên bố chiến thắng và dành phút tưởng nhớ tới người anh của mình. Tổng thống Lech Kaczynski thiệt mạng trong vụ rơi nạn máy bay ở Smolensk, Nga năm 2010. "Không có ông ấy, chúng ta không thể có ngày nay. Tinh thần của ông ấy mạnh hơn cả thể xác. Chúng ta phải luôn ghi nhớ công lao ông ấy", ông Jaroslaw Kaczynski nói.

Kaczynski sẽ không ra làm thủ tướng mà sẽ ủng hộ bà Beata Szydlo ra làm thay. Đảng PiS có thể đảo ngược quyết định của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Kopacz theo đó Ba Lan có thể sẽ không nhận người nhập cư theo kế hoạch hạn ngạch của EU. Kaczynski từng tuyên bố người tị nạn đã mang "bệnh tả đến các hòn đảo Hy Lạp, kiết lỵ đến Vienna và nhiều  loại ký sinh trùng khác". Lời tuyên bố này bị cho là không thua gì Đức Quốc xã.

Nền kinh tế thành viên của EU này dự báo sẽ tăng trưởng 3,5 % trong năm nay và năm tới, tình trạng thất nghiệp gần đây đã giảm xuống dưới 10 %. Bà Szydlo, 52 tuổi, cam kết sẽ giảm tuổi nghỉ hưu, tăng phúc lợi xã hội và áp đặt thuế đối với các ngân hàng và đại siêu thị nước ngoài trong khi cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.